ถามตรง ตอบจริง กับ “เนวิน ชิดชอบ”ตั้งใจลงเล่นการเมือง ?
ก็เป็นความตั้งใจ คือจริงๆแล้วการเล่นการเมืองก็เพราะตั้งใจที่จะทำให้เมืองมันเป็นแบบนี้ นั่นคือที่มา เพราะว่าตั้งแต่เด็ก เราจำความได้ เราเติบโตมาในเมืองนี้ เมืองนี้มันเป็นเมืองตำน้ำกิน มันลำบาก คนที่นี่เป็นกลุ่มคนที่มีรายได้ต่อหัวต่ำที่สุดในประเทศไทย เพราะฉะนั้นคำว่า บุรีรัมย์ตำน้ำกิน มันคงไม่มีเมืองไหนที่มีคำอธิบาย คำจำกัดตัวเองในอดีตขนาดนี้
เราก็คิดว่าตอนนั้นยังโง่ ก็เข้าใจว่ามันต้องมีอำนาจถ้าไม่มีอำนาจมันเปลี่ยนอะไรไม่ได้ มันทำอะไรไม่ได้เพราะว่าลองนึกดูว่าในยุคสมัยที่พี่เติบโตขึ้นมา จำความได้ปี พ.ศ.2512 สังคมไทยมันอยู่กับขุนศึก อยู่กับศักดินา อยู่กับอำนาจ เพราะฉะนั้นถ้าไม่ใช่คนที่เป็นขุนศึก เป็นศักดินา คุณไม่มีทางเลยที่คุณจะสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรให้กับบ้านเมืองได้ 
แล้วอะไรล่ะมันจะเป็นหนทางเข้าสู่อำนาจที่เร็วที่สุดสำหรับคนบ้านนอก คนต่างจังหวัด อย่างเดียวก็คือต้องเป็นนักการเมืองแต่วันนี้มันไม่ใช่แล้ว วันนี้ผมถึงอยากจะบอกกับคนทุกคนว่า การที่คุณคิดจะทำประโยชน์ให้กับบ้านเมืองหรือทำอะไรให้กับบ้านเกิดเมืองนอนของคุณ คุณไม่จำเป็นต้องมีตำแหน่ง คุณไม่ต้องมีอำนาจ สิ่งที่คุณจะทำก็คือคุณต้องพิสูจน์ให้คนในเมืองเขาเห็นด้วยกับคุณว่าสิ่งที่คุณทำ คุณไม่ได้ทำเพื่อตัวคุณคนเดียวแต่คุณทำเพื่อตัวคุณและเมืองด้วย มันก็เป็นหลักที่มาซึ่งมันก็ตกตะกอนจากคำ Profit Sharing ทำอะไรมันก็ต้องกำไรแบ่งปันกัน

ช่วงแรกที่เราไปทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ยากไหมกว่าจะได้ความร่วมมือ ?
            ผมต้องใช้ตัวเอง การกระทำของตัวเองและผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์และสร้างการยอมรับให้กับคน ซึ่งวันนี้มันไม่ได้แค่สร้างการยอมรับให้แก่คนบุรีรัมย์ แต่ผมเชื่อว่าวันนี้อย่างน้อยที่สุดผมก็สร้างการยอมรับให้กับคนจำนวนไม่น้อยหลายล้านคนในประเทศนี้ที่ต้องยอมรับว่า ผมทำสิ่งเหล่านี้ด้วยความรัก ด้วยลมหายใจของผมจริงๆ มันมีคำหนึ่งที่อยากจะพูด ผมใช้คำว่า "บุรีรัมย์โมเดล" 
               ถามว่าบุรีรัมย์โมเดลมันมีองค์ประกอบอะไร หนึ่งสำคัญที่สุด มันต้อง Profit Sharing ผมเชื่อว่าประเทศนี้มันจะไปได้ด้วย Profit Sharing วันนี้เราเห็นไหมว่าประเทศนี้มันมีคำว่า รวยกระจุกจนกระจาย เพราะมันไม่ Profit Sharing แต่วันนี้พอมันเป็น Profit Sharing อย่างเมืองบุรีรัมย์ผมทุ่มทุกอย่าง คนอื่นก็มาช่วยกันตามกำลังที่ตัวเองมีแล้วแบ่งปันผลประโยชน์กัน
            2 วันของบุรีรัมย์มาราธอนที่น้องเห็น ร้านอาหารทุกร้านเต็ม โรงแรมทุกโรงแรมเต็ม บ้านพักที่เปิดให้คนเช่าเต็ม ทุกคนมีรายได้หมด นี่คือสิ่งที่มันเกิดขึ้นแต่ว่ามันเป็นต้นแบบ แล้วก็เป็นต้นแบบที่อยากจะบอกว่า เฮ้ย ประเทศไทยมันทำได้แบบนี้ทุกเมืองแต่คุณต้องแบ่งปัน คุณต้องช่วยกัน
               ผมเชื่อว่าเมืองทุกเมืองในประเทศไทยมันมีของดี มันมี Unseen ซึ่งมันขายได้ มันเปลี่ยนเป็นเงินได้แค่คุณใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการเปลี่ยนแปลงมันแต่ว่าคุณต้องก้าวข้าม 2 เรื่องนะ หนึ่ง คุณต้องแบ่งปัน สอง คุณต้องอยู่กับ world standard เพราะบุรีรัมย์มาราธอนมันมาถึงวันนี้ได้ ผมเชื่อว่าเป็นมาราธอนที่มีคนวิ่งเยอะที่สุดในประเทศไทยและคนอยากวิ่งเยอะที่สุดในประเทศไทยเพราะเรายืนอยู่บน standard ซึ่งไม่ใช่แต่เพียงคนไทยมาวิ่งแต่ให้นักวิ่งทั้งโลกอยากมาวิ่งเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ แล้วก็แก้ปัญหาปากท้องให้กับผู้คนไม่เฉพาะแต่ในบุรีรัมย์แต่หมายถึงในประเทศไทยด้วย


 ฟุตบอลคือลมหายใจ
            ฟุตบอลมันเป็นลมหายใจผม มันเป็นอะไรที่ผมรักผมชอบ เรารู้ว่าปัญหาของฟุตบอลไทยมันคืออะไร วินัย เบสิคที่ไม่เคยมีสกิลมาตั้งแต่ต้น เราอยู่กับพรสวรรค์มาตลอดเราไม่เคยมีเรื่องพรแสวงและฟุตบอลไทยมันก็ไปไม่ถึงไหน ถ้าเราอยากจะเห็นสิ่งที่เรารักมันประสบความสำเร็จและมันไปได้ มันจะต้องทำยังไงที่ให้เด็กพวกนี้มันโตขึ้นมาแล้วมันเก่งและมันอยู่ได้อย่างยั่งยืน มันเป็นความหวังฟุตบอลของประเทศ มันเป็นความหวังฟุตบอลของผมเอง
            เด็กพวกนี้บางครั้งเขาเป็นส่วนหนึ่งของการเยียวยาจิตใจผม พูดตรงๆนะ ทำบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เฟิร์สทีม บางวันเกมไม่ได้ดั่งใจมีปัญหาบ้าง แม้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดจะเป็นแชมป์มาตลอดแต่มันก็มีบางจังหวะที่แพ้บ้าง เสมอบ้างหรือไม่ได้ดั่งใจมันท้อนะสำหรับคนที่รักอะไรมากๆ แล้วมันก็ห่อเหี่ยวแบบ เรามีผู้เล่นขนาดนี้ คุมซ้อมขนาดนี้ ทำไมมันไม่ได้ดั่งใจอีก บางโอกาสที่ท้อรู้ไหมว่าอะไรคือเครื่องเยียวยาจิตใจพี่ การไปนั่งดูเด็ก U8 U11 U13 U15 เล่นฟุตบอลภายใต้การควบคุมของโค้ชในแผนที่เราวางไว้ มันทำให้เรา เออ...เดี๋ยวไอพวกนี้โตขึ้นมันจะต้องดีกว่าไอพวกที่อยู่เฟิร์สทีม เรายังมีโอกาส มันเป็นความสุขทางใจเพราะฉะนั้นการทำ Academy เราถึงเน้นหลักสำคัญคือวินัยเพราะเราถือว่าคุณต้อง smart คุณต้อง clean cut คุณต้องมีการศึกษา เด็กAcademyของบุรีรัมย์ไม่เรียนหนังสือไล่ออกหมด พี่ถือว่าคนโง่เล่นฟุตบอลโง่ คนฉลาดเล่นฟุตบอลฉลาด และพี่ก็ถือว่าเรื่องระหว่างพรแสวงกับพรสวรรค์ ทีมฟุตบอลอื่นอาจจะดูว่าคนที่มีพรสวรรค์เยอะก็จะเอามาสร้างแต่บุรีรัมย์ยูไนเต็ด พรแสวง70 พรสวรรค์30
      เราทำ Academy วันนี้ถามว่าบุรีรัมย์อาจจะได้ประโยชน์น้อยแต่วันข้างหน้าในที่สุดเด็กพวกนี้ก็ต้องเติบโตไปเป็นทีมชาติไทย เขาก็ทำประโยชน์ให้กับบ้านเมือง ทำชื่อเสียงให้กับบ้านเมือง
เดินมาถึงทุกวันนี้ รู้สึกยังไงบ้าง ?
            ดีใจที่ไม่ต้องมีตำแหน่งทางการเมืองแล้วช่วยผู้คนให้มีชีวิตที่ดีขึ้น มันก็เป็นบทพิสูจน์ว่าคนเราถ้าคิดจะทำอะไรให้กับบ้านเกิดตัวเองอย่าบอกว่าต้องเลือกผม ให้ไปเป็นนู่น ไปเป็นนี่แล้วผมจะกลับมาทำ คุณควรจะต้องทำโดยไม่ต้องไปบอกให้เขามาเลือกคุณแต่แค่กลับไปบอกให้เขามาช่วยคุณทำให้กับเมือง
สายตาคนที่มองเรามันเปลี่ยนไหม ?
            แน่นอน มากๆเลย วันนี้สำหรับคนเมืองบุรีรัมย์หรือคนในเมืองไทยที่ได้สัมผัสกัน การเป็นลุงเนวิน มีความสุขมากกว่าการเป็นคณะรัฐมนตรีในอดีตมากมายมหาศาล คนเหล่านี้เขาเชื่อว่าสิ่งที่เราทำ ไม่ได้ทำเพื่อเราคนเดียว พี่ไม่ใช่ผู้วิเศษ ไม่ใช่พระเวสสันดรหรือไม่ใช่ผู้เสียสละที่ไม่คิดถึงตัวเอง แต่พี่เชื่อว่าคนทุกคนที่เขาศรัทธาพี่และเขาเดินตามแนวทางพี่ เขาเชื่อว่าพี่ทำอะไรก็ตามแต่ไม่ได้คิดถึงประโยชน์ของตัวเองคนเดียวเป็นหลัก แต่คิดถึงประโยชน์ของคนส่วนใหญ่มากกว่าประโยชน์ของตัวเอง คือมันกลับข้างใน Profit Sharing มันกลายเป็นตัวเองไม่เกิน40 ส่วนรวมต้องได้มากกว่า60 นั่นคือความเชื่อของคนและทำให้เราเดินไปด้วยกันได้

วันนี้เราเหมือนเป็นผู้นำ ถ้าไม่มีเนวิน ชิดชอบแล้วมันจะยังเดินได้ไหม ?
            เดินไปได้เพราะเมืองเมืองนี้มันขับเคลื่อน แน่นอนผมเป็นคนคิดแต่ว่าเด็กๆ ที่ช่วยทำงาน ผมเอาเด็กๆ รุ่นลูก รุ่นหลานทั้งหมดต่ำกว่า 35 ลงมา มาทำงานหมดเลยและผมเชื่อในเรื่องของการเปลี่ยนถ่ายGeneration ผมเชื่อว่าคนรุ่นใหม่จะทำได้ดีกว่ารุ่นผม วันนี้สิ่งที่เราปลูกฝังไปและเราทำให้เป็นต้นแบบให้เขาได้เห็นว่า ส่วนรวมต้องมามากกว่าส่วนตน ไม่ใช่มาก่อนนะแต่มามากกว่า มันเป็นประกายทางความคิดให้กับลูกหลานในเมืองนี้ทุกคนว่าเราต้องเดินตามแนวทางนี้
          ครอบครัว ลูกทุกคนถูกสอนมาให้เรียนรู้ว่า เฮ้ย...แค่นี้เราก็พอแล้ว ชีวิตเราแค่นี้เราก็พอ เราไม่จำเป็นต้องไปกำไรมากมายมหาศาล อยู่ให้มีความสุข อยู่ให้มีคนรัก อยู่ให้มีคนเข้าใจและเห็นใจ ดีกว่าอยู่แบบร่ำรวยแล้วมีแต่คนเกลียดชัง


 อยากให้คนจำเราแบบไหน ?
            "ก็อยากให้จำว่าลุงเนวินคือผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่คิดจะทำอะไรก็ทำด้วยความรักและทุ่มเทกับมันทุกอย่างแล้วทำจนมันสำเร็จ"

เนวิน ชิดชอบ
ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ตัวเล็กลง เมื่อรู้ว่าโลกกว้างขึ้น : ป้า แบ็คแพ็ค

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย