เคล็ดลับลดมะเร็ง




เคล็ดลับ อาหารต้านมะเร็ง

สิ่งวิเศษที่ต้านมะเร็งได้ดีที่สุดเริ่มจากตัวเอง อาหารเป็นจุดเริ่มต้นของสุขภาพที่ดี
เพราะอาหารแต่ละประเภทมีคุณประโยชน์ต่างกัน และอาหารยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
สูตรสำเร็จอาหารต้านมะเร็ง มีดังนี้
1. ผักหลากสี
- สีแดง ได้แก่ มะเขือเทศ มีสารต้านอนุมูลอิสระ  (Lycopene)
ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิด มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด
- สารสีเหลือง/ส้ม ได้แก่ ฟักทอง แครอท มีสารแคโรทีนอยด์ (β-Carotene) และอุดมไปด้วยวิตามินเอ
- สารสีเขียว ได้แก่ คะน้า บล็อคโคลี่ อุดมไปด้วยวิตามินซี ผักบุ้ง กวางตุ้ง ตำลึง ที่มีวิตามินเอ
และพิกเมนต์
- สารสีม่วง ได้แก่ กะหล่ำสีม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว มะเขือม่วง สีม่วงในดอกอัญชัน
มีสาร Anthocyanin ที่สามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
- สารสีขาว ได้แก่ มะเขือขาวเปราะ ผักกาดขาว ดอกแค โดยเฉพาะยอดแค ซึ่งมีเบตาแคโรทีนสูง
2. ผลไม้  
ประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ มีเส้นใยอาหาร ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบการขับถ่าย
ให้ทำงานได้อย่างปกติ
3. ธัญพืช
ที่ไม่ผ่านการขัดสี มีไฟเบอร์หรือใยอาหาร ช่วยพาสารต่างๆ ที่เป็นโทษต่อร่างกายซึ่งเกาะติด
บริเวณลำไส้ให้ขับถ่ายออกไป
4. เครื่องเทศ
มีสรรพคุณลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง รวมถึงการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
5. สารต้านอนุมูลอิสระ
ชาเขียว (Green Tea) มีสาร Catechins ที่ชื่อ epigallo-catechin-3-gallate (EGCG)
ป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งตับ
น ้า (Water) เป็นสารตัวกลางสำคัญของร่างกายที่ใช้ในขบวนการต่างๆ ของเซลล์
เช่น ควบคุมสมดุลกรด-ด่าง และนำพาสารอาหารที่มีประโยชน์เข้าสู่เซลล์ ตลอดจนนำของเสียหรือ
สารพิษออกจากเซลล์
6. ปรุงอาหารถูกวิธี
-ไม่ปิ้งย่างจนไหม้เกรียม
-ไม่รับประทานอาหารแบบสุกๆ ดิบๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืดที่มีเกล็ด
-ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง

7. หลีกหนีอาหารไขมัน
  ไขมันในอาหารมีทั้งไขมันดี และไขัมนเลว หากร่างกายมีไขมันเลวปริมาณมาก
อาจก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

8. ลดบริโภคเนื้อแดง
ควรลดบริโภคเนื้อแดง ให้เหลือเพียงสัปดาห์ละ 500 กรัม
เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้ ผู้ที่บริโภคเนื้อแดงมากกว่า 160 กรัมต่อวัน
อาจมีความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งเพิ่มขึ้น

9. เกลือแกงอาหารหมักดองต้องน้อยลง
เราควรบริโภคเกลือ (salt) ไม่เกิน วันละ 6 กรัม ซึ่งมีโซเดียม (sodium) อยู่ประมาณ 2,300 มิลลิกรัม
การบริโภคเกลือในปริมาณสูงจะทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร
นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปหรืออาหารประเภทหมักดอง โดยเฉพาะที่มีการถนอมอาหาร
หรือปรุงแต่งสีด้วยดินประสิว เช่น ปลาร้า ปลาส้ม แหนม ไส้กรอก กุนเชียง เนื้อเค็ม ปลาเค็ม
เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจมีสารก่อมะเร็งไนโตรซามีน และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสีแดงผิดจาก
ธรรมชาติ

ข้อมูล : สถาบันมะเร็งแห่งชาติ

http://www.nci.go.th/th/File_download/D_index/ptu/001.pdf





สถาบันมะเร็งแห่งชาติ 
ขอเชิญประชาชนร่วมส่งผลงานภาพยนตร์สั้นเข้าประกวด
ในโครงการ NCI SHORT FILM AWARD 2018 
หัวข้อ มะเร็ง 5.0 FREE CANCER,CANCER FREE
.
เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับโรคมะเร็งในทุกแง่มุม
แนวคิด แนวทางการป้องกัน และรักษามะเร็ง 
การมีส่วนร่วมของชุมชน การสร้างกำลังใจ 
สร้างความตระหนักรู้ มะเร็งรู้ก่อนรักษาได้
.
ชิงเงินรางวัลรวมมูลค่า 250,000 บาท 
พร้อมโล่รางวัล และเกียรติบัตร
.
ผลงานรูปแบบภาพยนตร์สั้น ความยาวไม่เกิน 5 นาที
หมดเขตรับผลงานวันที่ 15 ตุลาคม 2561
.
ติดตามรายละเอียด และดาวน์โหลดใบสมัคร www.nci.go.th 
หรือ goo.gl/ybQbAf
.
Facebook: TVBURABHA www.TVBURABHA.com 
https://www.facebook.com/266172157…/posts/10156526434962731/
.
สอบถามเพิ่มเติม โทร. 02-158-6122 ต่อ 616
Email : event@tvburabha.com












โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ตีสนิทกับความตาย : ตอนที่1