เพราะทำในสิ่งที่รักและผูกพันสิ่งนั้นจึงมีคุณค่าและความหมาย | ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์

"ผมได้เกิดแผ่นดินนี้ก็เป็นบุญแล้ว การทำความดีไม่ต้องตัดสินใจ จะทำดีไม่ต้องคิดเยอะ ผมทำเพราะผมอยากทำ ไม่ได้คิดว่าต้องทำเพื่อใคร ถ้าไม่อยากทำ ผมก็ไม่ทำ ก็แค่นั้นเอง บางทีก็เคยคิดว่าทำไมต้องทำงานถึงตีสองตีสาม แต่พอคิดว่าในเวลานี้ก็คงมีคนหลายๆคนทำงานอยู่ อย่างน้อยก็มีผู้ชายคนนึงที่ตอนนี้อยู่บนฟ้าเคยทำงานตีสองตีสามทุกวัน มาเจ็ดสิบปี"

เพราะเกิดและเติบโตในครอบครัวที่มีทั้งคุณตา คุณปู่ และคุณพ่อเป็นข้าราชการที่ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมและทะเล ชีวิตในวัยเด็กของ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ จึงรักและผูกพันกับทะเล เพราะได้เดินทางไปทะเลเกือบทุกที่ในประเทศไทย ภาพความงดงามของท้องทะเลตั้งแต่เม็ดทรายจนถึงก้นบึ้งของทะเล จึงเป็นภาพความทรงจำอันงดงามของเด็กชายตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เขาบอกกับตัวเองว่า เขาเกิดมาเพื่อรักทะเล และจะเก็บทะเลที่แสนงดงามนี้ไว้ตราบนานเท่านาน
   
หลังจากที่เรียนจบปริญญาเอกด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลจากประเทศออสเตรเลีย ดร.ธรณ์ เดินทางกลับมาประเทศไทยรับราชการเป็นอาจารย์ภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเลที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์บางเขน การกลับมาครั้งนี้ ดร.ธรณ์ พบว่าท้องทะเลอันงดงามและสมบูรณ์อย่างที่เคยเห็นได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ทุกอย่างกำลังเดินดุ่มสู่จุดวิกฤติ

เพื่อนำทะเลในความทรงจำกลับคืนมา ดร.ธรณ์ เริ่มทำงานเชิงรุก ทั้งเรื่องของการรณรงค์ไม่ให้ร้านอาหารขายปลานกแก้ว ปลาหายาก ผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนวาฬบรูด้าเป็นสัตว์สงวนเป็นผลสำเร็จ หลังการต่อสู้อย่างยาวนานหลายสิบปี รวมถึงการผลักดันให้สัตว์หายากอีกหลายชนิดได้รอขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์สงวนและสัตว์คุ้มครอง ไปจนกระทั่งถึงการดูแลจัดการขยะทะเล

สิ่งที่ทำให้คนไทยตระหนักและให้ความสำคัญต่อทะเลเป็นอย่างมาก และเป็นการสร้างปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประเทศไทย นั่นก็คือ การจัดระบบการท่องเที่ยวของหมู่เกาะพีพี หรือที่เรียกกันว่า ‘พีพีโมเดล’ ดร. ธรณ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยาน ผู้ประกอบการท่องเที่ยว รวมทั้งชาวบ้าน จัดรูปแบบการท่องเที่ยวขึ้นใหม่ เริ่มจากการปิดเกาะยูงเพื่อให้ปะการังฟื้นตัว รวมไปถึงการวางแนวทุ่นไข่ปลาบริเวณพื้นที่สงวน เพื่อไม่ให้เรือนักท่องเที่ยวเข้าไปทิ้งสมอทำลายแนวปะการัง การลงทะเบียนเรือท่องเที่ยวตามกฎหมาย จัดระบบการจอดเรืออย่างมีระเบียบ จำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว และการเก็บค่าธรรมเนียม ซึ่งจากเดิมเก็บได้เพียง ๒๔ ล้านบาทต่อปี ปัจจุบันสามารถเก็บค่าธรรมเนียมได้กว่า ๔๐๐ ล้านบาท 
ต่อปี ซึ่งเงินจำนวนนี้สามารถนำกลับมาจัดสรรสวัสดิการให้กับนักท่องเที่ยวหลายด้าน เช่น จัดซื้อเรือตรวจการ จัดซื้อทุ่นจอดเรือสำหรับนักท่องเที่ยว จัดกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยว เป็นต้น

ความสำเร็จของ ‘พีพีโมเดล’ ทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในสังคมไทยมากขึ้น หลายคนตื่นตัวที่จะลุกขึ้นมาดูแลทะเลมากกว่าที่เคยเป็น การทำงานของเขาเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดกลุ่มเพื่อนธรณ์ ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มคนที่มีหัวใจเดียวกันคือรักและอยากเห็นท้องทะเลสวยงามเหมือนเดิม มาเป็นหูเป็นตาคอยช่วยดูแลสิ่งที่พวกเขารักให้ยังคงอยู่ เช่นเดียวกับ ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ ชายที่เกิดมาเพื่อรักทะเล


- ONLINE TVBURABHA -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ตีสนิทกับความตาย : ตอนที่1