ชายผู้เชื่อมั่นในการกระทำของตัวเองเพื่อหวังเป็นแสงสว่างให้ผู้คนหลุดพ้นจากความทุกข์ | หมอปลา จีรพันธ์ เพชรขาว

"ผมเป็นคนทำมากกว่าพูด ถึงแม้ว่าการกระทำของผมจะไม่เหมือนคนอื่น แต่การที่ได้ช่วยคนที่เขามีความทุกข์ โดยหาสาเหตุไม่ได้ ก็คงถือได้ว่าเป็นพลังของแผ่นดินเหมือนกัน"


ภาพเบื้องหน้าของชายผู้เป็นที่รู้จักในฉายา ‘มือปราบสัมภเวสี’ ของใครหลายคน อาจเป็นภาพชายวัยกลางคนผู้ทำหน้าที่ขับไล่ปัดเป่าวิญญาณร้าย ทำลายสถานที่สิงสถิตของเหล่าสัมภเวสี แต่สำหรับผู้คนที่จมปลักกับความทุกข์ และต้องทนทรมานกับสิ่งที่ยากพิสูจน์ได้ ชายผู้นี้กลับมีความหมายลึกซึ้งมากกว่านั้น

กว่า ๕๐๐ คน คือจำนวนขั้นต่ำต่อวัน ของผู้คนที่เข้ามาขอรับการรักษาจาก หมอปลา  จีรพันธ์ เพชรขาว ผู้ถูกโชคชะตาฟ้าลิขิตให้เขาต้องทำหน้าที่ปลดเปลื้องพันธนาการความทุกข์สารพัดรูปแบบ โดยใช้บ้านที่พักอาศัยในอำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี เป็นสถานพยาบาลที่คอยรักษา ขจัดปัดเป่าความทุกข์ และแก้ปัญหาชีวิตให้กับผู้คนจากทั่วทุกสารทิศที่ดั้นด้นเดินทางมาหา ด้วยหวังว่าที่นี่จะเป็นที่พึ่งสุดท้าย เขาใช้วิธีเยียวยาผู้ประสบทุกข์ตามแบบฉบับของตนเอง โดยใช้ ‘ใจ’ ที่มุ่งช่วยเหลือเป็นแก่นแท้ในการรักษา ปฏิเสธการรับเงินค่าตอบแทน พร้อมทั้งเสียสละร่างกาย เวลา และทรัพย์สินเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความทุกข์ ความเดือดร้อน และความเจ็บป่วย

เบื้องหลังการทำหน้าที่เป็น ‘ที่พึ่ง’ คือภาพของชายผู้หนึ่งที่ต้องทนทรมานกับอาการปวดหัวที่ยากจะหาสาเหตุได้ ชายผู้เคยอยู่อย่างเจ็บปวดจนอยากปลิดชีวิตตัวเองเพื่อหนีความทุกข์เหล่านั้น ชายผู้ต้องทิ้งความฝัน ทิ้งอนาคต ทิ้งผลประโยชน์ส่วนตน เพื่อทำหน้าที่ที่เขาไม่เคยคิดหวัง เขาคือชายผู้ทำหน้าที่ ‘มือปราบความทุกข์’ ให้แก่ผู้คนจำนวนมาก มาเป็นเวลายาวนานกว่า ๑๐ ปี

ท่ามกลางมวลความทุกข์โหมกระหน่ำ เขาทำหน้าที่เป็นดั่งเทียนเล่มเล็กๆ หากแต่ส่องแสงสว่างให้เห็นทางเดินใหม่ ด้วยความหวังว่าผู้คนเหล่านั้นจะหลุดพ้นจากความทุกข์ และเขาเองก็ได้พบความสุขจากการเป็นผู้ให้ เป็นความสุขที่เกิดจากภายใน และเป็นสวรรค์ที่เกิดในใจอย่างแท้จริง 


- ONLINE TVBURABHA -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ตีสนิทกับความตาย : ตอนที่1