เรื่องเล่าเมื่อเราไปปลูกป่า | โดย คุณmami pincha

จุดเริ่มต้นที่ได้ไปร่วมปลูกป่าทับลาน วันที่ 12 สิงหาคม 2560 ซื่งวันนี้ปกติจะอยู่กับครอบครัว แต่อยากจะมาร่วมปลูกป่า 

คือวันหนึ่งเพื่อนโพสกิจกรรมเพจวิ่งไหนดี run for ranger เห็นเสื้อแล้วชอบเลยอยากไปวิ่ง เพราะอยากได้เสื้อ แถมวิ่งใกล้บ้านคือที่สวนหลวง ร.9 เลยเข้าไปอ่านข้อมูลไปเรื่อยๆว่าวิ่งเมื่อไหร่ เข้าประตูไหนของสวนหลวง ร.9 จนไปเจอเวบว่าโครงการนำเงินไปทำอะไร และมีการชวนสมัครจิตอาสาร่วมไปปลูกป่า ที่ปราจีนบุรี อ.นาดี เห็นว่าไม่ไกลบ้าน ก็เลยชวนเพื่อนไปปลูกป่า อีก 1 คน เลยสมัครเข้าร่วมผ่านเวบ และได้รับชวนเข้ากลุ่มมดอาสาปลูกป่า ได้คุยกับเพื่อนในกลุ่มหลายคน น่ารักเหมือนรู้จักกันมานาน วันวิ่ง เพื่อนไม่ไปเพราะไกลบ้านเพื่อนเลยไปวิ่งคนเดียวพร้อมบังคับแฟนไปส่งที่สวนหลวง ร.9 ในวันที่ 16 กรกฎาคม 2560วิ่งเสร็จก็หลงกับแฟน ...นั่งรอ แล้วรอเล่า จนได้เจอ


วิ่งเสร็จก็รอเวลาวันไปปลูกป่าก็มีเจ้าหน้าที่โทรมาเรื่องการเตรียมตัว ยากันยุง เต้นท์ และอื่นๆ พร้อมนัดเวลา ตอนแรกว่าจะไปกางเต้นท์แต่กลัวฝนตกเลยจองเวโรน่านอน 1 คืน ทิ้งเพื่อนกางเต้นท์คนเดียวใกล้ๆ เริ่มเดินทางออกจากฉะเชิงเทรากำหนดการเดิมคือออกจากบ้านเพื่อน 6 โมงเช้า เมื่อไปถึงบ้านเพื่อนคือเพื่อนยังไม่ตื่นสรุปได้ออกจากฉะเชิงเทราตอน 7 โมง  ขับรถตรงไปเวโรน่าถึงประมาณเกือบ 10 โมง ข้ามถนนไปทานอาหารเช้าจำได้คือผัดหน่อไม้อร่อยแล้วรีบไปล้างจานเตรียมเสบียงเที่ยง แล้วไปเตรียมเข้ากลุ่มขึ้นรถได้ไปกลุ่มสีม่วงกลุ่มสุดท้าย.... เดินออกจากอุทยานไปขึ้นรถ 4WD ปีนขึ้นไปอย่าง ยากเพราะตัวเตี้ย555


ไปถึงหน้าทางเข้า ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก่อน


ระหว่างทางมีแจกกล้าไม้กับเมล็ดพันธุ์ไม้ให้ช่วยๆกันหิ้วขึ้นไป เส้นทาง เดินสบายๆ ถ้ากางเกงไม่หลวมจนต้องคอยดึง มีจุดที่ต้องข้ามน้ำมีพี่ใจดีคอยให้จับมือให้ข้ามไปไม่งั้นคงตกน้ำ


เดินไปเรื่อยๆก็มาปีนขึ้นรถต่อที่ 2 ก็ต้องปีนขึ้นเกาะท้ายรถจับแน่นๆขึ้นเขาส่ายไปส่ายมาพร้อมความเฮฮา เหมือนทุกคนเคยรู้จักกันมาก่อน 

จนถึงแปลงปลูกก็ได้พักในเต็นท์ มีน้ำ เครื่องดื่มให้พร้อมเลย พร้อมกับคิดในใจจะให้เราหิ้วน้ำขึ้นมาเองทำไม...555 ระหว่างนั้นก็มีพี่อธิบายวิธีการปลูกกล้าไม้ และพาเดินขึ้นแปลงปลูก


รูปสมาชิกทั้งสามคนแบบพร้อมหน้าโหลดมาจากหน้าเพจเพื่อผู้พิทักษ์ ขอบคุณที่มีรูปหนูด้วย

พอถึงเวลาก็หิ้วกล้าไม้พร้อมน้ำดื่มขึ้นแปลงปลูกไปในจุดที่เตรียมไว้ให้ 


แล้วก็ลงมือปลูกแบ่งเป็นแผนก ขุด ฝังกลบ และผูกเชือก ท่ามกลางอากาศร้อนแต่ไม่หวั่นไหว เราขุด กลบ ปลูก จนต้นกล้าที่หิ้วขึ้นมามีที่อยู่ทุกต้นพร้อมหว่านเมล็ดพันธุ์ที่ได้รับแจกมา ถึงแดดจะร้อนแต่ไม่รู้ทำไมรู้สึกมีความสุขใจที่ได้ทำไม่บ่นเหนื่อยเลยสักคนเดียว


พอเสร็จก็ไปรับประทานมื้อเที่ยงที่หิ้วขึ้นมาคือข้าวเหนียวไก่ทอดกับข้าวต้มมัดๆเล็กๆ แต่อร่อยมากมาย


นั่งพักดื่มน้ำแล้วก็ไปร่วมช่วยทำฝายต่อเดินลงไปแล้วเลี้ยวขวาก็เห็นมีอาสาอยู่เต็มเลยช่วยผูกเชือก ตัดไม้ ขุดดินกันท่ามกลางแสงแดดที่แผดเผาทุกคนไม่ย่อท้อ 


ช่วยขุดช่วยใส่ดินเข้าถุงจนบ่ายกว่าๆ ก็มานั่งพักใต้ร่มไม้สังเกตเห็นทุกคนมีแต่รอยยิ้มร่วมแรงกันมีสิ่งดีๆ ช่วยเหลือกันพอถึงบ่ายสองก็เดินไปขึ้นรถเดินทางกลับไปที่พักเพื่ออาบน้ำเปลี่ยนเสื้อเตรียมทานมื้อเย็น


สภาพหลังขุดดินท่ามกลางแสงแดดแผดเผา อาบน้ำเสร็จก็ช่วยเพื่อนกางเต๊นท์ตรงฝั่งเวโรน่า แล้วไปรับประทานอาหารเย็นที่ได้เตรียมไว้ให้...ตอนแรกอยากบอกว่าไม่ได้คาดหวังเลยว่าอาหารที่เตรียมให้จะอร่อยมากมายขนาดที่กินแล้วไม่ได้ถ่ายรูป ทอดมัน แกงเขียวหวานไก่ เข้มข้นมากแบบไม่เคยกินที่ไหนมาก่อนจริงๆ ก๋วยเตี๋ยวไก่ และขนมซองๆ พออิ่มก็นั่งพักเอาจานไปล้างแล้วมานั่งฟังเพลงร่วมจุดเทียน และอื่นๆ จนจบรายการแล้วกลับห้อง


หลังจากกลับจากไปปลูกป่ามีความรู้สึกประทับใจทุกอย่างพอนึกถึงก็ทำให้ยิ้มได้อย่างสุขใจ ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยอนุรักษ์ผืนป่าของไทย เพื่อนที่ไปก็อยากไปอีกในโอกาสหน้า 

...................................

-โครงการเพื่อผู้พิทักษ์ ชวนคุณส่งเรื่องเล่าเมื่อเราไปปลูกป่า -

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ตัวเล็กลง เมื่อรู้ว่าโลกกว้างขึ้น : ป้า แบ็คแพ็ค

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย