สิ่งที่บิล เกตส์ พูดไม่ถูกต้อง

สิ่งที่บิล เกตส์ พูดไม่ถูกต้อง

ใช่ครับ ผมกำลังบอกว่าผมไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ บิล เกตส์ มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลก อัจฉริยะเจ้าของไมโครซอฟท์พูด ถ้าเขาพูดเช่นนั้นจริงๆ

ที่ผมต้องมีหมายเหตุเอาไว้ว่าถ้าเขาพูดหรือคิดเช่นนั้นจริงๆก็เพราะว่า ผมเห็นวลีที่เป็นคำคมนี้ จากที่มีคนแปลความ แล้วเอามาโพสท์และแชร์กันในเฟสบุค ไม่ได้ฟังจากปากของ บิล เกตส์ เนื้อความของตะกอนความคิดที่ผมกำลังพูดถึงมีประมาณว่า "ไม่ใช่ความผิดของใครก็ตามที่เกิดมาจน แต่ถ้าตายไปทั้งๆที่ยังจนอยู่เหมือนเดิมนั่นแหละผิด" อะไรประมาณนี้
ในแง่เจตนา ผมคิดว่าผู้พูดคงไม่ได้เจตนาที่จะกล่าวโทษ หรือให้คำพูดนี้มีผลในทางลบกับผู้ใด น่าจะมีเจตนาจุดประกายหรือสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ฟังเกิดความฮึกเหิม เชื่อมั่นในศักยภาพของตนที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีกว่าเก่าได้ หรือถ้าเอ็งยังจนอยู่ก็เอ็งนั่นแหละที่ต้องรับผิดชอบชีวิตของเอ็ง อย่าไปกล่าวโทษสิ่งอื่นอะไรทำนองนั้น

แต่ในความหมายของเนื้อหานี้ มีสิ่งที่ชวนคิดไปแล้วผมไม่เห็นด้วยหลายอย่าง
หนึ่ง แปลความหมายวาทะนี้อีกด้าน คล้ายเป็นการพูดให้คนเชื่อกลายๆว่า สำหรับมนุษย์ถ้าให้เจ๋ง ก่อนตายต้องรวย หรือตายไปพร้อมกับความร่ำรวยถึงจะประเสริฐ ใครตายโดยที่ยังจนอยู่ใช้ไม่ได้ อะไรทำนองนั้น

ผมว่าตรรกะนี้ตลกมาก เพราะนอกจากโลกนี้เต็มไปด้วยคนจนมากกว่าคนรวย และผมไม่เห็นจะเป็นความผิดตรงไหนที่เขาไม่สามารถรวย หรือไม่คิดจะรวย (ไม่ต้องรวยขนาดบิล เกตส์ แค่รวยกว่าเดิมก็ไม่สามารถ) ในโลกนี้มีคนมากมายที่ไม่ได้มีชีวิตเพื่อแสวงหาความร่ำรวย เพราะความพยายามรวยคือบ่อเกิดของทุกข์ และการเบียดเบียน ความรวยจึงไม่ใช่เป้าหมายหรือความสำเร็จของชีวิต เขาสามารถพาชีวิตไปถึงเป้าหมาย คือ การสามารถมีความสุขได้โดยไม่ต้องรวย ตัวอย่างชัดๆอย่างเช่นชาวชุมชนอโศกเป็นต้น

นอกจากนั้น ผมว่าโลกนี้ขาดคนจนไม่ได้ สังคมมนุษย์มีความต้องการการทำงานที่หลากหลาย งานเหล่านั้นเกิดขึ้นเพื่อรองรับความต้องการของสังคม เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องการทำอะไรเองทุกอย่าง งานเป็นที่มาของอาชีพ อาชีพหลายอย่างไม่สามารถรวย แต่จำเป็นต้องมี มิหนำซ้ำยังเรียกร้องความเสียสละอย่างสูง เช่น ครูอาสาในถิ่นทุรกันดาร ผู้พิทักษ์ป่า รปภ. คนเก็บขยะ ฯลฯ งานหรือหน้าที่หลายอย่างต้องการคนจน ถ้าไม่มีคนจนอาจไม่มีคนงานเหมืองที่ขุดแร่ธาตุมาเป็นส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ การมีคนจนจึงไม่ใช่การรู้สึกว่าเขาโง่หรือใช้ไม่ได้ถ้าไม่รวย แต่เราจะอยู่ร่วมและดูแลเขาอย่างไรอย่างมีศักดิ์ศรีและให้เขาพึ่งพาตัวเองได้ไม่ขาดแคลน

ความร่ำรวยของใครก็ตามบนโลกนี้ มาจากการใช้สอยหรือทำลายทรัพยากรธรรมชาติ และสร้างของเสียเพิ่มขึ้นด้วยกันทั้งนั้น มีคนจำนวนน้อยที่มีศักยภาพที่จะเข้าถึง สามารถครอบครองและแปรทรัพยากรมาเป็นความร่ำรวยให้ตัวเอง โลกของการแสวงหาทรัพย์ไม่ได้ตรงไปตรงมาเสมอไป มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีโอกาสจะร่ำรวย แต่ปฏิเสธความร่ำรวยนั้น เพราะไม่อยากแปดเปื้อนมากกว่านั้น มีคนที่เกิดมาบนความร่ำรวย แต่เลือกที่จะทิ้งความร่ำรวยก็มี เพราะเขาเห็นว่าแนวทางแบบรวยมากคือสุขมาก สำเร็จมากที่กำลังดำเนินอยู่นี้ กำลังก่อปัญหาอย่างมากในทุกๆด้านอยู่ในปัจจุบัน และที่สำคัญคือนำไปสู่ภาวะตีบตัน ไม่มีทางออก

ในไตรสิกขา และบุญกิริยาวัตถุ ซึ่งเป็นหนทางหรือการเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนสู่ความเจริญของพุทธศาสนา นอกจากจะไม่มีข้อไหนที่ผูกความเจริญงอกงามของชีวิตไว้กับวัตถุเสพย์ ความรวยความจนแล้ว ยังพูดเรื่องการพัฒนาภายในให้พึ่งพาได้ กับเสียสละแบ่งปัน ซึ่งเป็นคนละด้านกับการสะสมอีกด้วย

ผลึกความคิดบางก้อนของบางคน นอกจากมีประโยชน์แล้วยังสมบูรณ์เป็นอมตะในตัวมันเอง เช่น ไอน์สไตน์ เคยกล่าวไว้ประมาณว่า เราไม่สามารถใช้ปัญญาเท่าเดิมในการแก้ปัญหาที่เกิดจากผลพวงของความคิดครั้งก่อนเป็นต้น แต่ตะกอนความคิดจำนวนมาก ต้องมีบริบทประกอบการทำความเข้าใจหรือนำมาประกอบการตีความเชื่อมโยง บางวรรค บางคำ อาจต้องรู้วาระ ปูมหลัง ที่มา การเอาคำคมท่อนเดียวไปเชื่อเป็นความจริงสูงสุด หรือตีความโดดๆแล้วเอาไปเป็นชุดความคิดหรือเป็นกรอบในการดำเนินชีวิตโดยขาดบริบท อาจเป็นอันตรายหรือให้โทษต่อทัศนคติ ความเชื่อที่จะกำกับชีวิตต่อไปไม่น้อยกว่าให้คุณ

- ONLINE TVBURABHA -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง