โครงการเพื่อผู้พิทักษ์ ปี 3 คืนผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น

โครงการเพื่อผู้พิทักษ์ ปี 3 คืนผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น อีกหนึ่งกิจกรรมที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างโครงการเพื่อผู้พิทักษ์ปี 3 กับ อุทยานแห่งชาติทับลานและกลุ่มจิตอาสา ภาคีเครือข่ายต่างๆ ที่เล็งเห็นความสำคัญในการฟื้นผืนป่าที่เกิดจากการบุกรุกจนเสื่อมสภาพ และเป็นการจัดการทุ่งหญ้าแหล่งอาหารสัตว์ป่า บริเวณพื้นที่รอบแนวการก่อสร้างสะพาน-อุโมงค์แนวเชื่อมต่อทางนิเวศวิทยาระหว่างผืนป่ามรดกโลกเขาใหญ่-ทับลาน (Corridor) เพื่อเชื่อมต่อผืนป่า 2 ผืนเข้าด้วยกัน และเป็นทางให้สัตว์ป่าได้ข้ามผ่านระหว่างป่าทั้งสองผืน จุดบริเวณ กม.27-29  ถนนสาย 304 อ.กบินทร์บุรี-อ.ปักธงชัย 


สำหรับทางเชื่อมต่อผืนป่า หรือทางข้ามสัตว์ป่า หรือคอริดอร์ (Corridor) ที่กำลังก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จในปี 2561 นั้น เป็นไปตามข้อกำหนดของทางยูเนสโก หลังประกาศให้ดงพญาเย็นเขาใหญ่ เป็นมรดกโลกเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2548  และเป็นการวางมาตรการ การรักษาคงสภาพผืนป่า เพื่อลดผลกระทบและความเสี่ยงต่อผืนป่า สัตว์ป่า ตลอดถึงการหลอมรวมป่าทั้ง 5 ผืน ในตามคำประกาศเข้าด้วยกัน ให้สัตว์สามารถเดินทางข้ามไปผสมพันธุ์กันได้ ไม่ให้เกิดอันตรายระหว่างการเดินข้ามเส้นทางเชื่อมนี้  และถือได้ว่าทางเชื่อมต่อผืนป่าจุดนี้(Corridor) เป็นแห่งแรกของประเทศไทยที่มีการก่อสร้างใกล้จะแล้วเสร็จ
โครงการเพื่อผู้พิทักษ์ จึงถือโอกาสทำกิจกรรมการมีส่วนร่วมในการจัดการผืนป่าบริเวณรอบๆ พื้นที่การก่อสร้างทางเชื่อมป่า ทางข้ามสัตว์ป่า หรือคอริดอร์(Corridor) เพื่อให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งอาหาร และแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า การเตรียมพื้นที่รองรับสัตว์ป่าที่จะเดินทางข้ามจุดเชื่อมต่อระหว่างป่าทั้งสองผืน โดยจะจัดกิจกรรมปลูกป่าครั้งสำคัญนี้ขึ้น 

โดยกำหนดพื้นที่แปลงปลูกป่า จำนวน 50 ไร่ ในพื้นที่ฝั่งอุทยานแห่งชาติทับลาน เขาดู่ บ้านทุ่งแฝก หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งโพธิ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ซึ่งเป็นกิจกรรมการจัดการผืนป่าอย่างครบวงจร เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์อย่างยั่งยืน เช่น การปลูกป่า, การจัดการทุ่งหญ้าเพื่อสัตว์ป่า, ทำโป่งเทียม, ทำฝายเพื่อเป็นแหล่งน้ำคืนความชุ่มชื้นให้ผืนป่า และเป็นแหล่งน้ำให้สัตว์ป่า ตามลำดับ

กิจกรรม โครงการเพื่อผู้พิทักษ์ ปี 3 คืนผืนป่าดงพญาเย็น ประกอบด้วย
1.กิจกรรม เดิน-วิ่ง คืนผืนป่าดงพญาเย็น  ( RUN FOR RANGERS ) วันอาทิตย์ที่ 16 กรกฎาคม 2560  สมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ทาง www.berving.com 2.กิจกรรม คืนผืนป่าสู่มรดกโลก ดงพญาเย็น  รับสมัครจิตอาสา จำนวน 500 คน ร่วมปลูกป่าบนพื้นที่ 50 ไร่  ในวันเสาร์ที่ 12 - วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 ณ บริเวณบ้านทุ่งแฝก หมู่ 6 ตำบลทุ่งโพธิ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี  สนใจร่วมเป็นจิตอาสาสมัครได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยกรอกใบสมัครพร้อมส่งกลับทางอีเมล์ pakama2011@gmail.com ภายในวันที่ 21 กรกฎาคม 2560 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-158-6122 ต่อ 721-724


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง