ระหว่างการเดินทาง 2 | สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ

เอาเข้าจริงแล้วสิ่งที่ผมจินตนาการไว้ต่างจากความเป็นจริงลิบลับ มันไม่ใช่ทั้งการปั่นสู่หลังคาโลก และปั่นบนหลังคาโลก แต่เป็นการเอาจักรยานมาจอดไว้บนหลังคาโลกมากกว่า

หากจะให้ได้ชื่อว่าปั่นสู่หลังคาโลกจริงๆนั้น ผมคิดว่าต้องมีเงื่อนไขอย่างน้อย 3-4 ประการ คือ หนึ่งต้องมีเวลามากกว่านี้ สองต้องมีความสามารถมากกว่านี้ สามต้องมีการศึกษาเตรียมการดีกว่านี้ หรือจะพูดโดยสรุปก็คือ สี่ต้องมีความพร้อมทุกด้านมากกว่านี้

สำหรับผม เที่ยวนี้ที่ได้ปั่นต่อเนื่องจริงๆ ก็จากเบนจื่อหลานไปซูซ่วง จากซูซ่วงไปเต๋อชิง จากเต๋อชิง ออกนอกเมืองไปอีกราวๆ 30 กว่ากิโลเท่านั้น หลังจากนั้นก็เอาจักรยานขึ้นรถบรรทุกไปดรอปริมทะเลสาบ RAWU(ราวู) แล้วปั่นเลียบริมทะเลสาบไปอีกประมาณ 20 กว่ากิโล รวมแล้วทั้งขึ้นเขาทั้งดาวน์ฮิลล์ไม่เกิน 200 กิโล นอกนั้นจักรยานผมอยู่บนรถบรรทุกจนกระทั่งถึงลาซา


แต่ไม่ว่าอย่างไร ก็ด้วยการนั่งรถบัสแบบมาราธอน 6-7 วัน เช้ายันค่ำนี่แหละที่พาผมมาถึงลาซา บนเส้นทางที่ยังมีคนไทยไม่มากนักได้มีโอกาสสัญจรนั่นก็คือ เส้นเต๋อชิง-ยูนนาน-ลาซา และได้มีโอกาสพบเห็นสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นสองข้างทางหลวงเส้น 318 รวมทั้งประสบการณ์อื่นๆ อีกมากมาย ขอรวบรวมเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ประเด็นเล็กประเด็นน้อย  ที่พอนึกได้และอยากเล่าไว้ดังนี้

1.เป็นการนั่งรถที่ยาวไกลที่สุดในชีวิต นั่งทั้งวันจนตูดแบน ติดต่อกัน 6-7 วัน แวะจอดก็ตอนกินข้าว ฉี่ ดมโน่นนิดนี่หน่อย แต่ด้วยความตื่นตาตื่นใจ และครุ่นคิดอะไรไปเรื่อยกับสิ่งที่ได้พบเห็น รวมทั้งความสนุกของบรรดาคู่หูคู่ฮาในรถ ทำให้ไม่เบื่อเลย

2.บนเส้นทางอันยาวไกลจากยูนนานถึงลาซาเต็มไปด้วยธรรมชาติอันตื่นตาละลานใจ ทั้งขุนเขา สายน้ำ ทะเลสาบ ทุ่งราบ ฯลฯ   ยิ่งใหญ่จนกดข่มให้รู้สึกว่ามนุษย์นี่นี้กระจ้อยร่อยเสียนี่กระไร

3.ในสภาพภูมิประเทศที่ยากแก่การดำรงชีวิต มนุษย์มีศักยภาพในการเรียนรู้ ปรับตัวอยู่กับธรรมชาติแบบพอดีๆ มายาวนาน

4.ทุนจีนกำลังเร่งปรับปรุง สร้าง การคมนาคม ถนน พลังงาน สาธารณูปโภค การสื่อสาร จากยูนนานถึงลาซาขนานใหญ่ ตลอดเส้นทาง

5.ในชัยภูมิที่ดีๆ สวยงาม มีพลาซ่า คอมมูนิตี้มอลล์ โรงแรม ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก กำลังก่อสร้างเป็นระยะๆ บางโครงการเนื้อที่เป็นร้อยไร่ ส่วนใหญ่สวมเสื้อคลุมศิลปะทิเบต

6.ในเมืองเล็กๆ เก่าๆริมทาง ก่อนถึงลาซา โรงแรม ร้านอาหารใหม่ๆ ผุดเป็นดอกเห็ด เมืองกำลังปรับปรุงสาธารณูปโภค การสื่อสาร และการคมนาคมกันขนานใหญ่ แม้แต่เมืองเล็กๆ ก็เอาสายไฟลงดินจนหมดสิ้น

7.นั่นหมายความว่า ด้วยทรัพยากรทางการท่องเที่ยวที่เหลือล้น กับการลงทุนแบบทำใหญ่ ทำดี มีรสนิยม ของจีน เส้นทางนี้จะเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวที่ความพร้อมและมีศักยภาพในอีกไม่เกิน 2 ปีข้างหน้า จีนจะดูดเงินจากกระเป๋านักท่องเที่ยวตลอดรายทางก่อนไปถึงลาซาทั้งนักท่องเที่ยวจีนเองและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

8.ผลกระทบจากความเปลี่ยนแปลง คงมีทั้งด้านบวกด้านลบ แต่สุดท้ายแล้วความสะดวกสบายขึ้น การกินดีอยู่ดีขึ้น ทำมาค้าคล่องขึ้น ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียจะทำให้เรื่องอื่นเป็นเรื่องยอมได้

9.ก่อนถึงกรุงลาซาราวร้อยกว่ากิโลเมตร ทางหลวง 4 เลน หมายเลข 318 เสร็จเรียบร้อยแล้ว รถบัสจำกัดความเร็ว 80 กม.ต่อชม. , รถเก๋ง 100 กม.ต่อชม. รถทุกคันปฏิบัติตามกฎเป๊ะ เพราะมีกล้องวงจรปิดจับความเร็ว และมีการเช็คเวลาที่รถใช้วิ่งที่ด่านขาออก

10.ช่วงที่ถนนยังอยู่ระหว่างการก่อสร้างมีแพล้นท์ปูน และแค้มป์คนงานขนาดใหญ่หลายสิบแค้มป์ เรียงรายอยู่ริมทางเป็นระยะๆ น้ำปูน และดินโคลนไหลลงลำธารน้อยใหญ่ที่ปกติจะต้องใสแจ๋ว จนขุ่นคลัก คราบปูนจับบนใบหญ้าในทุ่งเป็นหย่อมๆ คงเป็นอย่างนี้ไปอีกนานจนกว่าการก่อสร้างจะเสร็จสิ้น

11.อีกไม่เกิน 2 ปี ทิเบต ลาซา ซึ่งเป็นสินค้าเนื้อหอมแต่เข้าถึงยากนิดนึง จะเข้าถึงง่าย เร็วขึ้น หลายทาง และนั่นจะทำให้ทิเบตเป็นปลายทางของนักท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะอาเจ็กอาม่าอาหมวยอาตี๋ชาวจีน ที่ไม่ต้องต่อคิวตรวจสอบที่เช็คพ้อยท์ต่างๆ (แต่ชาวทิเบตจะไปทิเบตต้องแจ้งที่ด่านอย่างเคร่งครัด) ตอนนี้ในทิเบตมีชาวฮั่นมากกว่า 80% ธุรกิจการค้าต่างๆ เป็นของชาวฮั่น 80% จีนนำความเจริญมาสู่ทิเบตแบบก้าวกระโดด ยังไงทิเบตก็เรียบร้อยโรงเรียนจีน ส่วนคนทิเบตจะรู้สึกอย่างไรเค้าห้ามถาม ห้ามพูด

12.มีการส่งเสริมหรือกระตุ้นการเติบโต พร้อมๆกับทำแต้มไปในตัวโดยการจูงใจให้คนทิเบตที่เป็นพนักงานของรัฐสามารถกู้เงินซื้อบ้าน ซื้อรถได้ ตอนนี้ในกรุงลาซาจึงมีรถยนต์พาเหรดมาอวดโฉมกันลานตา พร้อมๆกับอสังหาริมทรัพย์ ตึกแถว ตึกสูงที่เบ่งบาน โดยเฉพาะอีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำลาซา ซึ่งเป็นเมืองใหม่

13.ควบคู่ไปกับจำนวนรถที่เพิ่มขึ้น ค่าจอดรถรถยนต์พุ่งพรวดขึ้นเป็นชม.ละ 6-8 เหรียญ จักรยานยนต์ไฟฟ้าจึงเป็นที่นิยมของคนเบี้ยน้อยหอยน้อย เพราะไม่ต้องเสียค่าที่จอด ไฟแดงก็อนุญาตให้ผ่าได้

14.เดือนพฤษภา ถึงแม้จะไม่ใช่ไฮซีซั่น แต่กรุงลาซาก็คึกคัก มีชีวิตชีวามาก อากาศไม่หนาว ไม่ร้อนเกินไป เมื่อวานเป็นวันสำคัญทางศาสนา ประชาชนชาวทิเบตออกมาเดินกำหนดจิต(ไม่รู้จะใช้คำอะไรดี)รอบพระราชวังโปตาลากันอย่างเนืองแน่น ทั้งลูกเด็กเล็กแดง คนหนุ่มสาว คนป่วย คนพิการ คนชรา ตั้งแต่เช้า กระทั่งเย็น ไม่มีกำหนดว่าต้องกี่รอบ ใครศรัทธาจะเดินเท่าไหร่ก็เดิน บางคนเดินทั้งวัน

15.แก้โรคแพ้ความกดอากาศ หงจิ่นเทียนดีกว่าไดอะม็อก หลายเท่าตัว หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปแทบทุกเมือง ทั้งที่เป็นแคปซูล เป็นน้ำ และเป็นเปลือกรากไม้ใช้ชงชา สรรพคุณไม่ต่างกัน  แต่กินหงจิ่นเทียนแล้ว ห้ามกินหัวไชโป้ว เพราะหงจิ่นเทียนจะแผลงฤทธิ์ไม่ออก

16.ธงแดงดาวเหลือง โบกสะบัดเหนือพระราชวังโปตาลา

ปล.แม้จะแค่มาดมๆ แต่ก็มีเรื่องน่าสนใจอีกมากมาย คอยติดตามจากรายการคนค้นฅนนะครับ


                                                         - ONLINE TVBURABHA -

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ตัวเล็กลง เมื่อรู้ว่าโลกกว้างขึ้น : ป้า แบ็คแพ็ค

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย