"Kinako" เพื่อนใหม่ต่างสายพันธุ์ ผู้ปลุกหัวใจคุณปู่วัย 94 ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ถ้าพูดถึงสังคมผู้สูงอายุ เชื่อแน่ว่าประเทศที่เราจะนึกถึงเป็นอันดับต้นๆ ต้องมีประเทศญี่ปุ่นอยู่ด้วยแน่ๆ ประเทศญี่ปุ่นก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุตั้งแต่ปี พ.ศ. 2513 ...โอ้โห!! นี่แอดมินยังไม่เกิดเลยนะเนี่ย อีกทั้งญี่ปุ่นก็ยังมีแนวโน้มของจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นเพราะที่นั่นอากาศดี อาหารดี เลยทำให้อายุยืนหรือเปล่าน๊า ญี่ปุ่นไม่ใช่แค่มีสัดส่วนประชากรของผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้น แต่อัตราการเกิดใหม่ของเด็กก็ยังต่ำอีกด้วย ถึงขนาดที่ว่ายอดขายผ้าอ้อมผู้ใหญ่สูงกว่ายอดขายผ้าอ้อมเด็กไปแล้ว  

แม้ผู้สูงอายุจะเป็นวัยที่รอเวลาร่วงโรย แต่เชื่อไหมคะว่าถ้าเราดูแลท่านเหล่านั้นดีๆ เอาใจใส่ พวกท่านก็จะเป็นผู้สูงอายุที่ร่วงโรยไปตามวัยอย่างอบอุ่น และมีความสุข เหมือนเช่นคุณปู่ Jiji ชาวญี่ปุ่นท่านนี้

คุณปู่ Jiji วัย 94 ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กับภรรยาของเขา และหลานที่เป็นช่างภาพสารคดีชื่อ Akiko DuPont

ไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ คุณปู่ Jiji ได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ หลังจากนั้นคุณปู่ก็เปลี่ยนไป

"ฉันคิดว่าเมื่อคุณรู้ว่าเป็นอัลไซเมอร์  มันเป็นเรื่องที่จะทำให้เรารู้สึกกลัว โดดเดี่ยว เหงา เศร้า"  DuPont กล่าว "ฉันเห็นสิ่งเหล่านั้นในตัวของเขา แม้เขาจะพยายามซ่อนความรู้สึกเหล่านั้นไว้ พร้อมๆกับกำแพงบางอย่างที่เริ่มก่อตัวขึ้นมา ระหว่างเขากับคนอื่น"

จนกระทั่งคุณปู่ได้พบกับ "Kinako" เจ้าแมวสีส้มวัย 4 เดือน ที่ DuPont ผู้เป็นหลานสาวได้ช่วยชีวิตไว้ 

DuPont บอกว่า คุณปู่ของเธอเป็นคนรักสัตว์ เขาเคยเลี้ยงสุนัข แต่สำหรับความรู้สึกต่อแมวนั้นอาจไม่เป็นบวกมากนัก นั่นเป็นเพราะว่าแมวของเพื่อนบ้านบางครั้งจะมาใช้สวนของเขาเป็นที่อึ

ซึ่งนั่นเป็นเหตุผลที่เธอจะไม่ได้รับอนุญาติให้เลี้ยงแมวได้ เธอจึงซ่อนเจ้าเหมียวตัวนี้ไว้ในห้อง แต่คุณปู่ก็มาเห็นเข้าจนได้ เธอเล่าว่าเมื่อคุณปู่เห็นเจ้า Kinako ดวงตาของคุณปู่เต็มไปด้วยความสุข อย่างที่ไม่ได้เห็นมานานแล้ว  

รู้สึกดีจังเลยค่ะ ทั้งคุณปู่ และเจ้าเหมียว Kinako ตัวติดกันตลอดๆ
คุุณปู่อยู่ตรงไหน เจ้าKinako ก็อยู่ใกล้ๆทำเป็นหมอนหนุนอิงก็ได้ด้วย

มีความสุขทั้งคุณปู่ และเจ้าเหมียว

ชักไม่แน่ใจว่าใครติดใครกันแน่
ท่าทางของเจ้าเหมียวเริ่มเหมือนคุณปู่เข้าไปทุกที

แอดมินชอบรูปสุดท้ายมากๆ ดูอบอุ่นอย่างไรก็ไม่รู้ค่ะ

แม้ว่าการมีแมวอยู่ในบ้านจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่ในสถานการณ์เช่นนี้ เจ้าเหมียวน้อยก็เป็นยาขนานดีที่ทำให้คุณปู่หายเหงาได้มากทีเดียวค่ะ  


ที่ม Theddo
ภาพ Akiko DuPont
วไลพร เพสวัสดิ์ เรียบเรียง

- ONLINE TVBURABHA -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง