สีสันการอาบแดดที่โปแลนด์กับวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใครในโลก

การอาบแดดสำหรับคนไทยอย่างเราคงไม่ใช่กิจกรรมที่ชื่นชอบสักเท่าไหร่ แค่อยู่เฉยๆก็ร้อนจะแย่แล้ว เฮ้อ!!คิดแล้วก็ร้อนเหลือเกิน แต่สำหรับคนต่างชาติดูจะมีความสุขมากๆกับการให้ร่างกายได้กระทบกับเปลวแดด...สำหรับอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่เราเห็นๆเวลาเขาอาบแดดกัน อาจมีเตียงผ้าใบ ผ้าปูพื้น เท่านี้เป็นส่วนใหญ่

แต่ถ้าใครเคยไปเที่ยวยังชายฝั่งทะเลบอลติก ทางเหนือของโปแลนด์ คุณจะได้เห็นความแปลกของการอาบแดดที่นี่ เขาว่ากันว่ามีที่นี่ที่เดียวในโลกเลยค่ะ

เพราะที่นี่เขาจะมีอุปกรณ์ที่มากั้นเป็นฉากเพื่อสร้างอาณาบริเวณ แบ่งส่วนพื้นที่กันไปเลยระหว่างคุณกับคนอื่น อุปกรณ์ที่นำมากั้นนั้นอาจเป็นผ้า หรือผ้าใบ หลากสี สดใส ตามสไตล์ของแต่ละคน


การทำที่กั้นแบบนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดอะไรของที่นั่นเลย เป็นเรื่องปกติของการอาบแดดที่ทำแบบนี้กันมานานแล้ว แต่เพิ่งมาได้รับความสนใจจากชาวโลกเมื่อไม่นานมานี้ เพราะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเที่ยว แล้วถ่ายภาพไปโพสต์ลงในเฟสบุค และอินสตาแกรม นั่นเองค่ะ


จริงๆแล้วแรกเริ่มวัตถุประสงค์ของการกั้นนั้นไม่ใช่เพื่อต้องการความเป็นส่วนตัวเท่านั้นนะคะ แต่ที่ชายฝั่งทะเลบอลติกนั้นลมแรงมาก ดังนั้นคนที่มาอาบแดดจำเป็นต้องหาตัวช่วยเพื่อไม่ให้สิ่งของปลิวไปกับลม และเพื่อกันทรายที่อาจจะปลิวเข้าตาอีกด้วย


แต่อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีคนจำนวนมากมักใช้พื้นที่ชายหาดมากเกินความจำเป็น บางครั้งมีผ้าปูไว้ผืนสองผืนวางอยู่ในที่กั้นนั้นแต่ไม่มีคนอยู่


ในช่วงไฮซีซั่น มักเป็นช่วงที่เกิดข้อขัดแย้งเพราะพื้นที่ไม่เพียงพอ บางคนกั้นจองพื้นที่ไว้และหายออกไปเป็นเวลาหลายชั่วโมงวัฒนธรรมการนอนอาบแดด และมีอุปกรณ์กั้นขึงแบบนี้เป็นสัญสักษณ์ของชายหาดแห่งนี้ไปแล้ว เพราะมันถูกนำไปอยู่บนเสื้อยืด ของที่ระลึกต่างๆ เช่น แม่เหล็ก ที่ขายอยู่ตามชายหาดแห่งนี้ และตามรีสอร์ท

สำหรับใครมีแผนจะไปเที่ยวโปแลนด์ถ้ามีเวลาลองแวะไปเที่ยวกันนะคะ แหม!!เห็นแล้วน่านำผ้าลายทางสีฟ้าของไทยไปนั่งขายที่นั่นจริงๆเลยค่ะ

ที่มา odditycentral
ภาพ byaki
วไลพร เพสวัสดิ์ เรียบเรียง
- ONLINE TVBURABHA -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง