ลูกวัวตัวนั้นชื่อไฮเวย์สตาร์ | เสกศร ทะเลศรี

แดดกลางวันยามหน้าร้อนสาหัสเกินกว่าใครจะออกมาเดินเล่น แต่เพื่อความอยู่รอด เขาและวัวฝูงนั้นจำเป็นต้องเดินไปบนพื้นผิวอันระอุของถนนลาดยางเลียบคลองชลประทาน ชายลึกลับผู้สวมเสื้อฟุตบอลเบอร์ 10 คือผู้ควบคุมขบวนคาราวานสี่ขา ในมือมีไม้ขนาดเหมาะมือที่ใช้เป็นเครื่องมือขู่วัวให้ยำเกรง เขาพยายามต้อนฝูงวัวให้เดินบนไหล่ทางโดยไม่ให้ล้ำไปกลางถนนเพื่อลดอันตรายและความเสี่ยงต่อการถูกรถสัญจรผ่านไปมาชนเอา หรือไม่ให้มันวอกแวกเหล่หาหญ้าที่ขึ้นอยู่ริมคลองจนอาจพลัดตกลงไป ไม่มีใครรู้ว่าเขาจะพาพวกมันไปที่ใด มีคนเดาเอาว่าเขาคงจะเอาวัวฝูงไปเลี้ยงที่ไหนสักแห่งที่ยากลำบากในการไปถึงพวกวัวไม่กลัวแดดเลยสักนิด แต่ที่น่ากลัวที่สุดนั่นคือความหิวโหย ฤดูแล้งพรากหลายสิ่งหายไป ท้องทุ่งที่พวกมันเคยหากินไร้ซึ่งอาหาร จึงต้องเดินทางไปหาทุ่งหญ้าที่ห่างไกล

คนขับรถทุกคันล้วนหยุดรถและชะลอความเร็วยามที่เจอพวกมันกีดขวาง หลายครั้งที่คนในรถเอ็นดูยิ้มให้กับความน่ารักของฝูงวัว  โดยเฉพาะวัวที่ยังรุ่นหรือลูกวัวตัวน้อยๆ ที่เพิ่งวิ่งได้ไม่นาน คนแถบนี้เข้าใจวิถีชีวิตของคนเลี้ยงวัวดีต่างจากคนที่อื่น มีบางครั้งที่วัวฝูงทำให้การจราจรติดขัด รถต้องค่อยๆแหวกผ่านพวกมัน จนแทบเอื้อมมือไปถูกเนื้อหนังได้ และเห็นชัดว่าวัวแต่ละตัวนั้นล้วนผอมเห็นซี่โครงแห้ง อาจมีบ้างที่ลนลานตื่นจนกระทบกระทั่งกับรถ แต่มันไม่ได้ตั้งใจ คนขับรถคันไหนที่มีน้ำใจก็จะยิ้มให้ แต่ไม่ค่อยมีใครเห็นรอยยิ้มจากใบหน้าของคนเลี้ยง เพราะเขาใส่เสื้อผ้ามิดชิด ปิดป้องทุกส่วนจากแดด นั่นเองคือที่มาของคำว่า 'ลึกลับ'

เครดิตภาพ Talui-tour

เสื้อที่ใส่บ่งบอกว่าเขาชื่นชอบฟุตบอลอยู่ไม่น้อย เป็นที่รู้กันว่าเบอร์ 10 ในสนามมักเป็นผู้เล่นตำแหน่งสำคัญที่เรียกว่าเพลย์เมกเกอร์ ตัวทำเกม หรือเป็นคีย์แมน เป็นหัวใจของทีมเลยทีเดียว สำหรับเขาเมื่ออยู่ท่ามกลางฝูงวัวในทุ่งหญ้าแห่งความหวังจึงอุปโลกน์ยว่าตัวเองคือโคบาล พระเอกหนังฝรั่งที่เคยดู ถึงแดดจะร้อนสักเพียงใด แต่เขาก็หาโอกาสที่จะฝันกลางวันอยู่เสมอ

เขาเป็นโคบาลที่ไม่มีเงิน แม้จะมีฝูงวัวใหญ่ แต่เมื่อ 'อีหอย' แม่วัวของเขาให้กำเนิดลูกวัวที่โหงวเฮ้งดีเขาจึงมีความหวัง มันยังไม่ได้รับการตั้งชื่อจึงเรียกว่า 'ลูกกะแอน้อย' ไปก่อน มันมีรูปลักษณ์ดี แข้งขายาวและขี้ตื่น แววตากลมใส เต็มไปด้วยความแข็งแรงปราดเปรียว แม้กระทั่งตอนชุลมุนยังวิ่งลอดหว่างขาเข้าไปดูดกินนมจากเต้าของแม่มันได้ เขาชอบใจลีลาการกินนมอันเร่าร้อน มันทั้งดูด ทั้งดุน ทั้งเค้นเอาน้ำนมออกมาจากเต้าอย่างมูมมาม จนน้ำนมกระเด็นออกจากปาก แม่ของมันเป็นแม่วัวพันธุ์ไทยชั้นดี เต้านมใหญ่ให้น้ำนมอุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุอาหารล้นเหลือ และคงจะเจ็บคัดเต้าเมื่อสายเลือดดุดันคะนองเกินวัย หากมีใครแบ่งนมของมันให้เด็กคนใดกิน รับรองว่าเด็กคนนั้นจะเติบใหญ่เป็นคนแข็งแรงอย่างแน่นอน ส่วนพ่อของมันก็มีเชื้อวัวลานที่วิ่งดี แต่ไม่โดดเด่นถึงกับเป็นพระเอกแถวหน้า บางทีฟ้าอาจส่งซูเปอร์สตาร์ให้มาเกิดเป็นยอดวัวลาน  หากโตขึ้นแล้วฝีเท้าดี เขาจะเอามันเป็นพ่อพันธุ์ และถ้าเป็นวัวลานมีชื่อ   อนาคตฐานะการเงินคงจะดีขึ้น หากเป็นเช่นนั้นฝูงวัวของเขาคงได้รับการจับตามอง

เป็นอย่างที่หวัง เจ้าลูกวัวน้อยค่อยๆโตฉายแววขึ้นทุกวัน เขาพามันเข้าวงการในฐานะวัวหน้าใหม่ มันประเดิมสนามได้อย่างไม่อายใคร เพียงไม่กี่งานราศรีแห่งความเป็นซูเปอร์สตาร์ก็จับ มีคนติดตามถือหางว่าวเดิมพัน ไม่ผิดหวังที่เขาเสียเวลาพามันเข้าลาน ทั้งที่งานเลี้ยงวัวตอนกลางวันก็สร้างความเหนื่อยล้าให้มาก แล้วไม่นานเขาก็ถูกขาใหญ่ในวงการวัวลานมาทาบทาม แม้ว่าจะบอกปัดไปในตอนแรกว่าไม่ขาย แต่ความพยายามของผู้กว้างขวางก็ตื๊ออย่างไม่ลดละ ทำให้เขาคิดหนักอยู่เสมอเมื่อถูกยื่นข้อเสนอเป็นเงินถึงสามแสน

ฝูงวัวเข้าใกล้สี่แยกกลางถนนใหญ่ที่การจราจรพลุกพล่าน เขาจึงได้รู้ว่าเงินแสนนั้นเป็นเพียงแค่ความฝัน ถนนสายล่องใต้ได้รับการขยายผิวถนนจนกลายเป็นซูเปอร์ไฮเวย์ ทำให้สามารถต้อนฝูงวัวลอดผ่านข้ามผ่านสี่แยกไปได้โดยง่าย ทั้งที่เมื่อก่อนเขาต้องอาศัยตำรวจซึ่งประจำอยู่ตรงป้อมยามริมทางแยก ชื่อ 'จ่าอ้วน' เดินไปกลางถนนยกมือขึ้นให้สัญญาณรถราที่วิ่งอยู่ทั้งสองฝั่งให้รู้กัน จ่าไม่ได้เรียกร้องค่าอะไรจากเขา เพียงแต่ไม่อยากเห็นวัวโดนชนไส้ไหลบนพื้นถนนหน้าป้อมที่อยู่ในความรับผิดชอบ แต่เขาก็ให้ค่าตอบแทนเป็นสินน้ำใจ  นั่นคือเครื่องดื่มชูกำลัง 2 ขวด จะได้เข้าไปกระตุ้นให้กระชุ่มกระชวยไม่ง่วงเหงาหาวนอนขณะเฝ้าป้อมยาม ตั้งแต่มีการสร้างทางลอดถนนทำให้ไม่ค่อยเกิดอุบัติเหตุ และงานของจ่าอ้วนก็เบาขึ้น  เมื่อเขาต้อนฝูงวัวผ่านและมองเข้าไป เห็นจ่าอ้วนอยู่ในป้อมเหมือนงีบหลับฝันกลางวัน ช่างเป็นวันที่สบายจริงๆ

การยกระดับของถนนใหญ่ ทำให้ป้อมแห่งนี้ถูกบดบังเหมือนดังครอบงำ ช่างเป็นถนนที่มีอิทธิพลเป็นอย่างยิ่ง เขาเห็นการขยายตัวของถนนซูเปอร์ไฮเวย์ แล้วมีความฝันอยากให้ฝูงวัวเพิ่มจำนวนออกลูกหลานมากมายเช่นนั้นบ้าง เขาคิดออกแล้ว ท่ามกลางแดดร้อน เขามองไปที่ลูกวัวตัวนั้นก่อนที่จะโพล่งคำพูดออกมากลางถนน  "ลูกวัวตัวนั้นชื่อไฮเวย์สตาร์"

ใกล้จะถึงจุดหมายเข้าไปทุกที ทุกอย่างแจ่มชัดจุดหมายเริ่มชัดเจน แม้แต่ฝูงวัวยังรู้ชะตากรรมของพวกมัน บางตัวถึงกับฉี่และถ่ายออกมา  มันรู้ว่าเพวกเขาไม่ได้พาพวกมันมาเลี้ยง แต่มาเพื่อทำการค้า ก้าวข้ามถนนซูเปอร์ไฮเวย์มาได้ราว 10 นาที ใกล้ถึงจุดหมายเขาคิดบางอย่างขึ้นในใจ ที่ผ่านมาเคยเสียวัวบางตัวไปจากการล้มเจ็บโรคปากเท้าเปื่อย ถูกงูกัด หรือรถชนบ้าง เขาคิดถึงหนังเรื่อง นายฮ้อยทมิฬต้อนวัวควายไปค้าขาย เอาชีวิตไปแลกเงิน สำหรับเขาในวันนี้จะเอาวัวทั้งฝูงไปให้เถ้าแก่ตีราคาถึงที่ ราคาเท่าไหร่ไม่รู้ แต่หวังว่าจะไม่ทำให้วัวของเขาหมดฝูง คงจะเหลืออยู่บ้าง แม้ครั้งนี้ต้องขายพวกมันมากมายกว่าทุกครั้ง ......... ขากลับเขาต้องเดินกลับอย่างเศร้าๆแม้อาจจะสบายใจในการคุมฝูงวัวที่เหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวก็ตาม

บางส่วนของเรื่องสั้นจากทางบ้านที่ตีพิมพ์ใน นิตยสาร ฅ.คน  ปีที่ 7 ฉบับที่ 80 กรกฎาคม 2555
ขอขอบคุณภาพจาก Talui-tour

- ONLINE TVBURABHA -ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ตัวเล็กลง เมื่อรู้ว่าโลกกว้างขึ้น : ป้า แบ็คแพ็ค

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย