Furoshiki การห่อของขวัญสไตล์ญี่ปุ่นด้วยผ้าลายสวย

ใกล้เทศกาลปีใหม่เข้ามาแล้ว ทุกๆปีกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ทำให้เราเพลิดเพลินจนถึงขั้นคิดหนักในบางครั้งก็คือการหาของขวัญให้กับใครสักคนนั่นเอง ...ได้ของขวัญแล้วก็อยากหากระดาษสวยๆเพื่อมาห่อให้คนรับประทับใจ แต่เราจะทำอย่างไร? นะ ในเมื่อโลกเราก็ร้อนขึ้นทุกวันกระดาษห่อของขวัญเมื่อแกะออกก็ไม่สวยและเรียบพอที่จะนำไปทำอะไรต่อได้อีก 

วันนี้ขอนำแนวคิดของคนญี่ปุ่นที่ใช้ผ้าห่อของขวัญแทนกระดาษมาแนะนำกันค่ะ ผ้าที่ใช้ห่อก็สามารถนำกลับมาทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย

ศิลปะการห่อผ้าแบบญี่ปุ่นนี้ชื่อว่า ฟุโรชิกิ (furoshiki) มาจากคำว่า 'ฟุโร' แปลว่า ห้องอาบน้ำ ส่วน 'ชิกิ' แปลว่า แผ่ออก ผู้คนในสมัยนั้นจึงเรียกผ้าห่อเพื่อไปอาบน้ำว่า furoshiki

ในสมัยนาระ (ค.ศ.710-794)  ชาวญี่ปุ่นจะนิยมใช้โรงอาบน้ำสาธารณะที่เรียกว่า "เซนโต" เวลาไปอาบน้ำจะใช้ผ้าผืนใหญ่ๆมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่เรียกว่า "ฟุโรชิกิ" ห่ออุปกรณ์อาบน้ำ เสื้อผ้า และใช้ปูพื้นเพื่อวางของในห้องอาบน้ำ

ต่อมาในสมัยเอโดะ (ค.ศ.1603-1868) การอาบน้ำในห้องน้ำสาธารณะเริ่มแพร่หลาย คนทั่วไปใช้บริการมากขึ้น การห่อฟุโรชิกิจึงเป็นที่นิยมตามไปด้วย 

ผ้านี้ไม่มีขนาดตายตัวแต่ขนาดที่พบมากที่สุดคือ 45 ซม. (17.7 นิ้ว) และ 68-72 ซม. (26.7-28.3 นิ้ว)
นอกจากจะใช้ห่อของไปอาบน้ำ ชาวญี่ปุ่นก็ยังใช้ห่อของขวัญ ห่อกล่องข้าวอีกด้วย แต่ช่วงหลังๆความนิยมก็ลดลงเนื่องจากมีถุงพลาสติกเข้ามา 

เมื่อปี ค.ศ. 2006 (พ.ศ.2549)  Ms.Yuriko Koike  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อม ได้นำเสนอในที่ประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสที่จัดขึ้นที่โตเกียว เมื่อวันที่ 6-8 มีนาคม 2006 ในการที่จะส่งเสริมการใช้ฟุโรชิกิอีกครั้ง ความคิดดังกล่าวจะสามารถนำไปสู่การลดขยะในครัวเรือนได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับวิธีการห่อของขวัญด้วยผ้านั้นก็มีหลายวิธีค่ะ แล้วแต่ว่าของขวัญนั้นเป็นรูปทรงอะไร ผ้าที่ใช้อาจเป็นผ้าไหม, ชิริเมน(ผ้าญี่ปุ่น), ฝ้าย, ไหมสังเคราะห์ และไนลอน ไม่ต้องใช้เทปปิด ไม่ต้องเปลืองวัสดุอื่นใด ห่อแล้วก็ถือสวยงามค่ะ


How to use "Furoshiki"
[ ภาพจาก Ministry of the Environment ]

เรามาดูตัวอย่างการห่อกันค่ะ
[ จาก Youtube furochic ]

เห็นไหมคะง่ายนิดเดียว..สำหรับวิถีไทยๆอย่างเรา สามารถเลือกใช้เป็นผ้าขาวม้าผ้าสารพัดประโยชน์มาห่อก็เก๋ไปอีกแบบค่ะ ปีใหม่ปีนี้มาลองห่อของขวัญแบบนี้กันค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
เวบ Ministry of the Environment,Youtube furochic,Wikipedia,sanook

- ONLINE TVBURABHA - 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ผู้ชายก็เป็น “มะเร็งเต้านม”