ในหลวงในความทรงจำ....รูปวาดจากหัวใจ
"วันนี้วาดรูปพระองค์ แล้วร้องไห้อีกแล้ว เมื่อมองรูปต้นฉบับเมื่อครั้งที่พระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ 
น้ำตาก็ไหลออกมาไม่หยุด คิดถึงในหลวงมาก"  ข้อความในเฟสบุคของ Yukan Sundot 

ยุคันต์ สันโดษ น้องกิ๊ฟ วัย 30 ปี เป็นหนึ่งในแฟนรายการที่เคยร่วมเดินทางไปกับกิจกรรมคนค้นฅน 12 ฅนค้นโลก เมื่อหลายปีก่อน  และเป็นอีกหนึ่งคนที่บอกเล่าความรู้สึก ความรัก ความอาลัย และความเทิดทูนที่มีแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช ผ่านรูปวาด

กิ๊ฟเล่าให้เราฟังว่าเริ่มวาดรูปในหลวงรูปแรกเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม ที่ผ่านมา โดยวาดไว้ก่อนที่จะมีข่าวการเสด็จสวรรคต เพราะตั้งใจไว้ว่าจะนำภาพวาดนั้นมาทำเป็น facebook cover photo เพื่อให้คนทั่วไปสามารถนำไปใช้ได้ และจะได้เป็นกำลังใจให้กับประชาชนคนไทยทุกคนที่กังวลกับอาการประชวรของในหลวงในตอนนั้น 

แต่หลังจากนั้นพอได้ทราบข่าวการเสด็จสวรรคตก็รู้สึกช็อคมาก และยากจะทำใจ จึงคิดว่าเราควรทำอะไรสักอย่างเพื่อ รำลึกถึงพระองค์ท่าน แม้เป็นเพียงสิ่งเล็กๆ แต่จะทำออกมาให้ดีที่สุด ทำออกมาจากใจ จากความรู้สึก ....โปรเจ็คเล็กๆ ของตัวเองจึงผุดขึ้นมา ผ่านสิ่งที่เรารักก็คือการวาดรูป ถึงแม้ว่าจะไม่ถนัดในการวาดรูปคนเลย แต่หากเป็นรูปในหลวงกลับรู้สึอยากวาดมาก ๆ  โดยจะเป็นการวาดรูปในหลวงในสไตล์ของตนเอง 

- ในหลวงในความทรงจำ -


รูปแรกๆ วาดไปร้องไห้ไป เพราะขณะที่เราวาดก็คิดถึงพระองค์ท่านไปด้วย ได้ทบทวน ได้ศึกษาเรื่องราวของ
พระองค์ท่าน จึงเหมือนกับว่าเราได้ใกล้ชิดพระองค์ผ่านภาพเขียน "

สำหรับแนวคิดในการเลือกพระบรมฉายาลักษณ์มาวาดนั้น โดยส่วนตัวแล้วอยากถ่ายทอดภาพที่หาดูได้ยากโดยเฉพาะสำหรับคนเกิดในยุคหลังเหมือนตนเอง เช่น ภาพในหลวงช่วงทรงพระเยาว์ หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้เห็นภาพเหล่านี้ พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่สง่างาม  ถ้าพูดกันตามประสาวัยรุ่นก็คือท่าน "เท่ห์มาก" จึงอยากนำภาพเหล่านี้วาดออกมาให้ดูน่ารัก
- เมื่อครั้งทรงพระเยาว์ -

- พระอัจฉริยภาพด้านการถ่ายภาพ -
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช ทรงสนพระราชหฤทัยการถ่ายภาพมาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์  พระองค์เริ่มถ่ายภาพเมื่อมีพระชนมพรรษา เพียง 8 พรรษา  

นอกจากนี้น้องกิ๊ฟยังวาดรูปที่เป็นเรื่องราวความรักของทั้งสองพระองค์ เพราะประทับใจความรักของทั้งสองพระองค์มาก เป็นความรักที่โรแมนติก มั่นคง  และคิดว่าจะนำไปเป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิตคู่ของตนเองต่อไป


รูปที่ทรงแย้มพระสรวล เป็นอีกรูปที่ตั้งใจวาด เพราะคิดว่าทุกคนคงยิ้มตาม ขนาดตัวเองยังวาดไปยิ้มไป และคิดว่ารอยยิ้มขอพระองค์ท่านจะประทับอยู่ในความทรงจำของพสกนิกรชาวไทยตลอดไป


พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ที่ทรงเป็นแบบอย่างของความรัก ความกตัญญู เช่น ในช่วงก่อนที่สมเด็จย่าจะสิ้นพระชนม์ปีเศษ พระองค์ทรงเสด็จจากวังสวนจิตรลดาไปยังวังสระปทุมตอนเย็นทุกวันเพื่อทานข้าวกับสมเด็จย่า  เวลาที่ได้วาดรูปนี้จึงทำให้รู้สึกอบอุ่นหัวใจ

- กิ๊ฟชอบรูปนี้เป็นพิเศษ ในหลวงทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่มีเมตตาต่อสัตว์น้อยใหญ่ โดยเฉพาะสุนัข -


  คุณติโตในความทรงจำ ...คุณติโต เป็นแมวทรงเลี้ยง เพศผู้ พันธุ์วิเชียรมาศ  มีลักษณะเป็นแมวสีน้ำตาลเข้ม ดวงตาสีฟ้าเป็นประกาย ....สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเลี้ยงคู่กับ ติต้า แมวเพศเมีย ในระหว่างประทับอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ 

 - Our Beloved King -


กิ๊ฟเล่าว่า เธอไม่ได้เรียนทางด้านศิลปะมาโดยตรง และก็ไม่ได้ทำงานด้านนี้  แต่เป็นคนที่ชอบวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก โดยได้วิชาความรู้มาจากคุณครูสมัยเรียนมัธยมบ้าง พอหลังจากนั้นก็ห่างหายจากการวาดรูปไปเลยด้วยเส้นทางชีวิตที่ต้องทำมาหากินตามสายอาชีพ (กฎหมาย) มีโอกาสได้กลับมาวาดรูปจริงจังเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยได้เข้าไปเป็นสมาชิกกลุ่ม Bangkok Sketchers ได้ออกไปวาดรูปตามสถานที่ต่างๆในกรุงเทพ ในกลุ่มมีคนเก่งๆ เยอะ เราก็แอบไปขอวิชาจากพี่ๆเขา แต่ทั้งนี้เราก็ต้องฝึกฝนด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อรักในสิ่งนี้แล้วก็อยากจะจริงจัง ทำให้ดีที่สุด

น้องกิ๊ฟตั้งใจว่าในช่วง 1 ปี ของการไว้อาลัยนี้ จะวาดรูปในหลวงให้ได้ 99 ภาพ  โดยจะวาดรูปพระองค์ท่านในทุกๆ ด้าน แต่ช่วงแรกจะเลือกพระบรมฉายาลักษณ์ที่ชอบมาวาดก่อน แล้วจะวาดเก็บไปเรื่อยๆ ตอนนี้วาดได้ 12 ภาพแล้ว

แม้กิ๊ฟจะโตมาในช่วงที่ที่พระองค์ท่านทรงพระชนมพรรษามากแล้วแต่ก็ได้รับรู้ และได้เห็นสิ่งที่ท่านทำให้กับประชาชนคนไทย ได้เห็นว่าท่านทรงงานหนักแค่ไหน พระองค์ทรงเป็นแบบอย่าง และทรงปฏิบัติให้เราเห็น โดยเฉพาะในเรื่องของความพอเพียง  ที่สำหรับตนเองจะนำมาเป็นแนวทางในการใช้ชีวิต เพราะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราที่สุด สามารถนำไปใช้ได้จริง แต่เราก็มักละเลย ลืมสำรวจตัวเอง ต่อจากนี้จะฝึกตนให้ได้อย่างที่ในหลวงได้ทรงสอน และปฏิบัติให้เราเห็นค่ะ
.
วไลพร เพสวัสดิ์ เรียบเรียง
- Online Tvburabha -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง