บริษัทน้ำดื่มจีนผุดไอเดียพิมพ์หน้าเด็กหายบนขวดน้ำ

ในประเทศไทยปัญหาเด็กหายปรากฏให้เราเห็นตามสื่อต่างๆเป็นระยะ หัวอกของคนเป็นพ่อเป็นแม่แน่นอนว่าหัวใจแทบสลาย...ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในประเทศไทยเท่านั้นนะคะ ที่ประเทศจีนก็มีปัญหานี้เช่นเดียวกับเราค่ะ

บริษัทผลิตน้ำดื่มในเมืองชิงเต่า มณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมมือกับเว็บไซต์ Baobeihuijia.com เว็บไซต์ตามหาคนหายที่มีชื่อเสียงของประเทศจีน ได้ทำโครงการ “Baby Back Home” ด้วยการพิมพ์ภาพใบหน้า และข้อมูลของเด็กที่สูญหายลงบนฉลากขวดน้ำแร่ ขวดน้ำแร่ต่างๆเหล่านี้จะถูกวางขายอยู่ตามร้านสะดวกซื้อ โรงพยาบาล สถานีรถไฟ สนามบินในมณฑลซานตง สาธารณรัฐประชาชนจีน ผู้จัดการบริษัทน้ำดื่มกล่าวว่าโครงการนี้ได้เริ่มเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยได้รับอนุญาติจากผู้ปกครองของเด็กๆ โดยเขาได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์สุดฮิตเรื่อง 'Lost and Love' ที่นำแสดงโดย หลิวเต๋อหัว  

ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับลูกชายวัย 2 ขวบที่หายตัวไป ผู้เป็นพ่อเริ่มออกตามหาลูกชายโดยไม่ย้อท้­อ เป็นเวลากว่าสิบปีที่เขาพยายามตามหาลูกชาย ระหว่างเดินทางเขาได้พบกับช่างซ่อมรถมอเตอร์ไซด์ที่ก็ถูกลักพาตัวม­าตั้งแต่ 4 ขวบ ทั้งคู่จึงตกลงร่วมทางกันเพื่อที่วันหนึ่งเขาหวังว่าจะได้เจอครอบครัวที่ตามหาเช่นกัน

ผู้จัดการบริษัทน้ำดื่มกล่าวว่าตั้งแต่เริ่มโครงการนี้มาได้มีการพิมพ์หน้าเด็กหายบนฉลากขวดน้ำดื่มจำนวน 6 ราย บนขวดน้ำจำนวน 500,000 ขวด เด็กที่มีอายุมากสุดที่หายตัวไปเมื่อปี 2003(2546) ตอนนี้มีอายุ 18 ปี และเด็กที่มีอายุน้อยที่สุดที่หายตัวไปเมื่อปี 2012(พ.ศ. 2555) ตอนนี้มีอายุ 8 ปี 

ถึงแม้ว่าปัจจุบันทางโครงการยังไม่ได้รับข้อมูล หรือเบาะแสใดๆเกี่ยวกับการหายตัวไปของเด็ก 6 คนนี้ อย่างไรก็ตามเขาก็วางแผนที่จะขยายแนวคิดนี้ไปยังเมืองใหญ่ๆ เช่น ปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ ด้วย

ปัญหาแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นเด็กๆของประเทศไหนเราก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งที่บริษัทน้ำดื่มทำ แม้ว่ายังไม่เกิดผลตอบกลับ แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นดีๆที่ลุกขึ้นมาทำอะไรเพื่อสังคมในสิ่งที่เขามีอยู่  


ขอขอบคุณ ข้อมูลและภาพจาก english.cri.cn
วไลพร เพสวัสดิ์ เรียบเรียง- ONLINE TVBURABHA - 
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง