เบื้องหลังความอร่อย "นมอัดเม็ดสวนดุสิต"

นานมากแล้วที่เราไม่ได้ลิ้มรสความอร่อยของนมอัดเม็ดกลิ่นหอมๆ รสชาติหวานๆ มันๆ เวลาเคี้ยวจะมีอารมณ์หนึบๆ เพลินๆ  ลื่นๆที่ฟันเล็กน้อย .....ล่าสุดไปเที่ยวกับเพื่อนระหว่างรอเวลาขึ้นรถ เพื่อนหยิบของกินเล่นออกมาจากกระเป๋าที่พกข้ามน้ำ ข้ามทะเลมาจากเมืองไทย หนึ่งในนั้นคือนมอัดเม็ดซองขาวสะอาดตา ที่มีโลโก้นมผงสวนดุสิตอยู่ด้านบนซอง ....เรามองหน้าเพื่อนแล้วร้องเอ้ย!! พร้อมถามว่า "พี่ไปซื้อมาจากไหนคะ" เพราะร้านมินิมาร์ทแถวบ้าน แถวที่ทำงาน และแถวไหนๆอีกหลายๆแถวเราหาซื้อไม่ได้เลย 

ภาพจาก kanchanapisek.or.th

ประกอบกับก่อนหน้าที่จะไปเที่ยวไม่นาน เราไปอ่านเจอข้อความในเน็ตเขียนถึงทัวร์จีนที่กว้านซื้อนมอัดเม็ดสวนดุสิตจนขาดตลาด และนมอัดเม็ดสวนดุสิตก็ยังเป็นหนึ่งในของฝากอันดับต้นๆ ที่เวลาคนจีนมาเที่ยวประเทศไทยแล้วต้องซื้อกลับไป แถมในเวบ taobao.com ก็มีคนลงขายนมอัดเม็ดสวนดุสิตกันเป็นจำนวนมาก คนจีนเรียกนมอัดเม็ดสวนดุสิตว่า  泰国皇家奶片 เราไม่แปลกใจทำไมคนจีนถึงนิยมกิน เพราะเราว่ายี่ห้อไหนๆ ก็อร่อยไม่เท่ายี่ห้อนี้จริงๆค่ะ  และนั่นก็ทำให้เรากระตือรือร้นไปตามหานมอัดเม็ดแสนอร่อยนี้อีกครั้ง....พร้อมๆ กับทำให้ต้องย้อนไปดูจุดเริ่มต้นของความอร่อยว่ากว่าจะมาเป็นความอร่อยหอมมันมีที่มาและที่ไปอย่างไร?

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ. 2512 เกิดภาวะน้ำนมโคล้นตลาด สมาชิกผู้เลี้ยงโคนมจาก ต.หนองโพ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ได้ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์จึงโปรดเกล้าฯ ให้ดำเนินการสร้างโรงนมผงขนาดย่อมขึ้น เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการผลิตนมผงจากน้ำนมโคที่รับซื้อจากเกษตรกร นับได้ว่าเป็นโรงนมผงแห่งแรกในประเทศไทย พระองค์ทรงพระราชทานชื่อให้ว่า "โรงนมผงสวนดุสิต"  จากนั้นได้มีการพัฒนาต่อยอดผลิตภัณฑ์ ไปเป็นท็อฟฟี่รสนม และพัฒนามาเป็นนมเม็ดในปัจจุบัน


โรงนมเม็ดสวนดุสิต ได้รับความอนุเคราะห์จาก ม.ล.อัคนี นวรัตน์ ให้คำแนะนำวิธีการผลิตนมอัดเม็ด ตลอดจนจัดหาอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมน้อมเกล้าถวายเครื่องผนึกซอง  จนสามารถดำเนินการผลิตนมเม็ดขึ้นได้ 

ปี พ.ศ.2528 เภสัชกรมงคลศิลป์ บุญเย็น และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปราโมทย์ ธีรพงษ์ จากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ช่วยเหลือให้การแนะนำในการปรับปรุงคุณภาพนมอัดเม็ดให้เป็นที่ยอมรับ พร้อมได้มอบเครื่องตอกนมอัดเม็ดชนิดสากเดี่ยว จำนวน 1 เครื่อง เพื่อใช้ในกิจการงานนมเม็ด

ปี พ.ศ.2529 ได้มีการพัฒนากระบวนการผลิตและการอัดนมเม็ดโดยใช้เครื่องโรตารี่ ที่ใช้ในในการผลิตยาเม็ดพร้อมด้วยเครื่องบรรจุซองอัตโนมัติ มาดำเนินการผลิตการปรับปรุงคุณภาพ จนเป็นที่นิยมของผู้บริโภคจำนวนมากในปัจจุบัน ซึ่งนมอัดเม็ดรสหวานจะเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากกว่ารสช็อกโกแลต.... 

ขอขอบคุณ ประวัติโรงนมเม็ดสวนดุสิตจาก kanchanapisek.or.th


- ONLINE TVBURABHA -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง