พระราชอารมณ์ขันของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช

พระราชอารมณ์ขันของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช กับประชาชน  ข้าราชบริพาร และผู้ติดตาม ที่เกิดขึ้นระหว่างเสด็จออกเยี่ยมเยียนราษฎร  หรือแม้แต่เสด็จฯอยู่ภายในวัง เมื่อเราได้อ่านทีไรเป็นต้องอมยิ้มทุกครั้งไป

(ภาพจากเพจ Thailand image)

ตอน ให้เป็นช่าง
มีช่างไปทำฝ้าเพดานในวังคนนึงกำลังยืนบนบันได ส่วนหัวอยู่ใต้ฝ้า อีกคนคอยจับบันไดอยู่ด้านล่าง พอดีในหลวงเสด็จมา คนอยู่ข้างล่างเห็นในหลวงก็ก้มลงกราบ คนอยู่ด้านบนไม่เห็นก็บอกว่า “เฮ้ย จับดีๆ หน่อยสิ อย่าให้แกว่ง”   ในหลวงก็ทรงจับบันไดให้ เขาก็บอกว่า “เออ ดีๆ เสร็จงานนี้จะให้เป็นช่างจริง” พอเสร็จก็ก้าวลง พอเห็นในหลวงเป็นคนจับบันไดให้ ถึงกับเข่าอ่อนจะตกบันไดรีบลงมาก้มกราบ ก่อนที่ในหลวงจะทรงตรัสกับช่างว่า “แหม ดีนะที่ชมว่าใช้ได้ แถมจะปรับตำแหน่งให้เป็นช่างอีกด้วย"

---------

ตอน ไปไหมเสี่ย
เมื่อสมัยก่อน เสด็จแปรพระราชฐานไปยังหัวหิน มักจะเสด็จออกไปยังตลาดหัวหินบ่อยครั้ง และบางครั้งโดยลำพังพระองค์ มีครั้งหนึ่งระหว่างจะเสด็จกลับ ซาเล้งที่ตลาดทูลถามว่า "ไปไหมเสี่ย" ปรากฏว่าเสี่ยพระองค์นี้สนพระทัยก็ตรัสจ้างไปพระราชวังไกลกังวล โดยที่ซาเล้งคนนั้นไม่รู้นึกว่าเป็นข้าราชการ แต่พอถึงหน้าพระราชวังทหารสั่งทยาวุธ เท่านั้นแหล่ะซาเล้งถึงรู้ว่า เสี่ยที่มาส่งน่ะเป็นใคร

-----------

ตอน อันนี้ให้มึง
มีครั้งหนึ่งในหลวงทรงเสด็จไปทรงงานที่แดนไกล พวกผู้ใหญ่บ้านก็เกณฑ์กะเหรี่ยงมูเซอที่เพาะปลูกพืชเอยไรเอย มาถวายให้ในหลวง ก็ซ้อมราชาศัพท์กันยกใหญ่ ดูเหมือนกะเหรี่ยงจะจำคำราชาศัพท์ได้แล้ว บอกว่า "ได้แน่นอน ในหลวงต้องไม่เสียพระทัยแน่นอน" ทีนี้วันที่ในหลวงทรงมาตรวจงาน กะเหรี่ยงก็ถวายของให้กับในหลวงด้วยอารมณ์ตื่นเต้น นึกไม่ออกจะพูดอะไรดี มันตื้อไปหมด ก็เลยพูดว่า "อ่ะ อันนี้ให้มึง อันนี้ให้เมียมึง ส่วนอันนี้ให้ลูกๆมึง" ในหลวงก็ทรงพระสรวง แล้วตรัสว่า "ขอบใจนะ" ชาวบ้านรวมทั้งผู้ใหญ่บ้านนี่หน้าซีดกันเป็นแถบ

----------

ตอน พระหมด
ครั้งหนึ่งขณะที่ในหลวงเสด็จไปในถิ่นทุรกันดารเพื่อเยี่ยมเยียนราษฎร พระองค์ท่านทรงแจกพระเครื่องให้กับราษฎรจนหมดแล้ว แต่มีราษฎรผู้หนึ่งยังไม่ได้รับ จึงกราบบังคมทูลขอรับพระราชทานพระเครื่องว่า "ขอเดชะ ขอพระหนึ่งองค์" ในหลวงทรงตรัสว่า "ขอเดชะ พระหมดแล้ว"

---------

ตอน ทรงพระครรภ์
ครั้งหนึ่งหลายๆปีมาแล้ว พระเจ้าอยู่หัวทรงประชวรนิดหน่อยเกี่ยวกับพระฉวีมีอาการคัน มีหมอโรคผิวหนังคณะหนึ่งไปเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายการรักษา คุณหมอเป็นผู้เชี่ยวชาญทางโรคผิวหนัง แต่ไม่ได้เชี่ยวชาญราชาศัพท์ก็กราบบังคมทูลว่า "เอ้อ...ทรง...อ้า...ทรงพระคันมานานแล้วหรือยังพะยะค่ะ" พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงพระสรวล ตรัสว่า "ฉันไม่ใช่ผู้หญิงนี่ จะท้องได้ยังไง" แล้วคงทรงพระกรุณาว่าหมอคงจะไม่รู้ราชาศัพท์ด้านอวัยวะร่างกายจริงๆ ก็พระราชทานพระบรมราชานุญาตว่า "เอ้า...พูดภาษาอังกฤษกันเถอะ" เป็นอันว่าก็กราบบังคมทูลซักพระอาการเป็นภาษาอังกฤษกันไป

---------

ขอขอบคุณที่มา 
- หนังสือพระราชอารมณ์ขัน โดย วิลาส มณีวัติ
- กลุ่มพิทักษ์รักราชันย์

- ONLINE TVBURABHA -

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง