ฅนล้างพระธาตุ

‘ฅนล้างพระธาตุ’ เรื่องราวของชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่ออกเดินทางตาม ‘สัญญา’ และ 'ศรัทธา'


...ถ้าเอ่ยชื่อ ‘โดม สัมพันธ์ เณรรอด’ เชื่อว่าใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้รายการคนค้นฅน คงต้องคุ้นๆชื่อเขามาบ้าง ...เพราะโดมเคยเป็นคนเดินเรื่องของคนค้นฅน ที่พี่เช็ค สุทธิพงษ์ ธรรมวุฒิ ใช้เวลาควานหามากว่า 4 ปี ...และเขาใช้เวลาเตรียมตัวกว่า 2 ปี ก่อนที่เขาจะมาเป็นคนเบื้องหน้า....

+++++++++

....ชายหนุ่มวัย 34 ปี ผู้นี้ แม้ปัจจุบันจะไม่ได้เป็นคนเดินเรื่องรายการคนค้นฅนแล้ว แต่ก็ยังวนเวียนอยู่ในรั้วทีวีบูรพาเป็นระยะ...แรกๆเราเคยสงสัยว่าผู้ชายร่างท้วมๆ ใบหน้ากลมๆ ดูจริงจัง แต่ก็ปนไปด้วยรอยยิ้มคนนี้...เขาคือใคร?..... เขาชอบมัดผม สะพายย่ามด้านข้าง แต่งตัวแบบที่ไม่น่าจะใช่หนุ่มออฟฟิศ ใส่กางเกงที่เราเรียกว่ากางเกงเล เสื้อยืดบ้าง เสื้อม่อฮ่อมบ้าง คีบอีแตะ......มีคนเล่าว่าเขาไม่ค่อยชอบอาบน้ำ...หรือจริงๆเขาอาจจะชอบแต่ไม่อยากอาบ...เขาสามารถอยู่ได้หลายๆวันโดยไม่ต้องอาบน้ำ นี่เป็นความสามารถที่เราไม่อยากลอกเลียนแบบ...ในขณะเดียวกันหลายๆครั้งเราก็เห็นโดมเดินหัวเปียกเหมือนเพิ่งอาบน้ำสระผม..แน่นอน!!ทุกอย่างที่เราพูดถึง เราเห็นเขาในออฟฟิศทีวีบูรพานี่แหล่ะ....

++++++++++

โดม เป็นหนุ่มอุตรดิตถ์ เคยเป็นนักจัดรายการวิทยุ เคยเป็นนักเขียน เคยเป็นประธานค่ายอาสา เคยเป็นครูอาสา เคยเป็นครีเอทีฟ เคยเป็น co-producer เคยเป็นผู้ดำเนินรายการ เคยเป็นผู้อำนวยการโครงการ ...โดมเคยเป็นอะไรหลายๆอย่าง แน่นอนสิ่งที่เขาเคยเป็น มันคือสิ่งที่เขาอยากเป็น...หรือจำเป็นต้องเป็น 555

+++++++++++
ชีวิตของชายหนุ่ม วัย 34 อย่างโดมผ่านประสบการณ์อะไรๆมาหลายอย่าง และแน่นอนหนึ่งในประสบการณ์ชีวิตของโดมคือการสูญเสียคนในครอบครัว ทั้งพ่อ และพี่ชาย

++++++++++++

.....หลังจากที่พี่ชายป่วยด้วยโรคมะเร็งกล่องเสียง  ทั้ง 2 สัญญากันไว้ว่า ถ้าพี่ชายหายป่วยจะออกเดินทางเพื่อไหว้พระธาตุด้วยกัน แต่มันก็ไม่อาจเป็นจริงได้ เมื่อพี่ชายได้เสียชีวิตลง แต่สำหรับโดมคำมั่นสัญญาที่เคยให้ไว้ก็ยังคงต้องสานต่อ หลังจากพี่ชายเสียชีวิต และได้ทำบุญ 100 วัน โดมจึงเริ่มทำตามคำมั่นสัญญานั้น โดยออกเดินทางเพื่อไหว้พระธาตุตามที่ต่างๆ ในภาคเหนือ และเมื่อได้ไปในหลายพระธาตุก็พบว่า ในแต่ละที่มักจะไม่มีคนดูแล ไม่ได้ทำความสะอาด สภาพพระธาตุที่เป็นสถานที่แห่งความศรัทธา จึงดูไม่สวยงาม บางที่ถูกทิ้งรกร้าง ใบไม้ ใบหญ้า เต็มพื้นที่ โดมจึงเกิดความคิดที่จะล้างทำความสะอาดพระธาตุ นอกจากการไหว้เพียงอย่างเดียว ....

++++++++++++++

.....โดมออกเดินทาง  พร้อมสัมภาระต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้กวาดดอกหญ้า ไม้กวาดทางมะพร้าว แปรงขัด สายยาง น้ำยาทำความสะอาด ธูป เทียน เต้นท์ และเสื้อผ้า 3 ชุด ฯลฯ พร้อมเงินอีกประมาณ 2,000 บ. เพื่อเป็นค่าน้ำมันรถ ค่ากินเพียงเล็กน้อย.... สัมภาระทั้งหมดถูกพ่วงไว้ที่ด้านหลังของรถมอเตอร์ไซด์คู่ใจที่ประดับด้วยธงธรรมจักรทั้งซ้ายขวา   
และมีข้อความเขียนไว้ด้านหลังรถ ที่บ่งบอกให้ผู้คนที่พบเห็นรู้ว่าเขาคือ ‘ฅนล้างพระธาตุ’


โดมปฏิบัติเช่นนี้มากว่า 2 ปี แล้ว ...การออกไปล้างพระธาตุแต่ละครั้งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ โดยจะเริ่มต้นด้วยการ ตื่นตั้งแต่ตี 4 เพื่อไหว้พระสวดมนต์ ทำสมาธิ เตรียมเรื่องอาหาร อุปกรณ์ต่างๆ โดยมีแม่เป็นคนสำคัญที่ช่วยจัดเตรียมสิ่งต่างๆให้กับเขา จากนั้นเขาจะออกเดินทางช่วงประมาณตี 5...


ในการออกเดินทางเพื่อล้างพระธาตุ โดมจะตั้งมั่นจิตใจที่จะฝึกจิต ทำสมาธิ และถือศีลไปพร้อมกับการล้างพระธาตุ ‘ล้างพระธาตุ ก็คือล้างใจ’ โดยการปฏิบัติ ก็คือ กินอาหารมื้อเดียว ถือศีล 8 ไม่เบียดเบียนผู้อื่น มุ่งทำประโยชน์ ขัดเกลาจิตใจตนเอง ลดเงื่อนไขในการใช้ชีวิตให้ง่ายที่สุด กินง่าย  อยู่ง่าย


ซึ่งโดมมองว่าการเดินทางล้างพระธาตุ ไม่ได้เป็นแค่การทำความสะอาดพระธาตุเท่านั้น แต่นี่เปรียบเสมือนกับ การจาริก แสวงบุญ และเป็นการปฏิบัติธรรมในรูปแบบหนึ่ง ที่จะได้ฝึกจิตใจ ฝึกสมาธิ ปัญญา การเผชิญกับจิตใจของตนเอง ทั้งความกลัว   ความหิว ความเหนื่อย และความตายในบางครั้ง โดมบอกว่า “ผ่านเวลาการเดินทางล้างพระธาตุมากว่า 2 ปี สิ่งหนึ่งที่เห็นคือ การพัฒนาในเรื่องของการ กวาด ถูล้าง การทำงานพัฒนาในทางที่ดีขึ้น มีการพัฒนาเรื่องการปฏิบัติธรรม ความกลัว ความหิว ความเหนื่อย ความไม่สะดวกสบาย ช่วงแรกจะเกิดความกังวลกับทุกอย่าง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของตนเองคนเดียว แม้วันนี้ทุกอย่างยังคงเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่การปฏิบัติเหมือนช่วยให้เรา ได้เข้าใจมากขึ้น เหมือนเป็นการเอาชนะกิเลศของตนเอง เมื่อจิตใจนิ่งสงบ ก็จะเกิดปัญญา การทำ ก็เหมือนกับไม่ได้ทำ กลายเป็นเรื่องปกติ เหมือนกับการหายใจ ก็จะมีความสุข ธรรมะถ้าเราไม่ออกเดินทาง เราก็จะไม่ค้นพบ แม้ธรรมะอยู่กับตัวเรา แต่เราก็จะไม่ได้เห็นมัน”

ติดตามเรื่องราวการเดินทางเพื่อทำตามสัญญา ที่คำสัญญาไม่ได้เป็นเพียงแค่คำสัญญาอีกต่อไป คนค้นฅน ตอน คนล้างพระธาตุ ตอนที่ 1 ออกอากาศวันอังคารที่ 22 มีนาคม 2559
คนค้นฅน : ฅนล้างพระธาตุ (1) ช่วงที่ 1/4 (22 มี.ค.59)
คนค้นฅน : ฅนล้างพระธาตุ (1) ช่วงที่ 2/4 (22 มี.ค.59)
คนค้นฅน : ฅนล้างพระธาตุ (1) ช่วงที่ 3/4 (22 มี.ค.59)
คนค้นฅน : ฅนล้างพระธาตุ (1) ช่วงที่ 4/4 (22 มี.ค.59)


คนค้นฅน ตอน คนล้างพระธาตุ ตอนที่ 2 ออกอากาศวันอังคารที่ 29 มีนาคม 2559
คนค้นฅน : ฅนล้างพระธาตุ (2) ช่วงที่ 1/4 (29 มี.ค.59)
คนค้นฅน : ฅนล้างพระธาตุ (2) ช่วงที่ 2/4 (29 มี.ค.59)
คนค้นฅน : ฅนล้างพระธาตุ (2) ช่วงที่ 3/4 (29 มี.ค.59)
คนค้นฅน : ฅนล้างพระธาตุ (2) ช่วงที่ 4/4 (29 มี.ค.59)

+++++++++++++++


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง