น้องแด๊นซ์ เด็กชายชีวิตดี๊ดี

++++ สวัสดีชาวโลก ++++


ใครได้รับชมคนค้นฅน ตอน น้องแดนซ์ เด็กชายชีวิตดี๊ดี ที่เพิ่งออกอากาศไปเมื่อวันที่ 8 มีนาคม อดที่จะยิ้ม หัวเราะ และคิดบวกตามไม่ได้นะคะเรื่องราวของน้องแดนซ์ เด็กชายพิการ ซึ่งป่วยด้วย “โรคเซลล์ประสาทไขสันหลังฝ่อ” ร่างกายทั้งตัวอ่อนปวกเปียก ทรงตัวไม่ได้ ขยับได้เพียงข้อมือเล็กน้อย นอกนั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย  แต่เขากลับเป็นเด็กที่ฉลาด  เข้มแข็ง  มองโลกในแง่บวก และใช้ชีวิตบนความพิการได้อย่างมีความสุขที่สุด


น้องแดนซ์เป็นเด็กน่ารัก เขาจะมีวิธีการคิดที่ทำให้ชีวิตของเขามีแต่เรื่องบวกๆ ส่วนหนึ่งนั่นเป็นเพราะเขามีต้นแบบที่ดีเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคนสำคัญที่ได้สร้าง บ่มเพาะ หล่อหลอม และทำทุกวิถีทางให้เขามีความสุขที่สุดและได้ใช้ชีวิตในสังคมเหมือนเด็กปรกติคนอื่นๆ ....นั่นก็คือ "คุณแม่"...น้องแดนซ์สามารถคิดบวกได้กับทุกๆเรื่อง  ..ในขณะที่เพื่อนคนอื่นได้ไปวิ่งเล่น...เขาก็คิดว่าเขามีเวลาอ่านหนังสือมากขึ้น ...มีเวลาทำการบ้านมากขึ้น และเขาก็ยังมีเวลาดูสารคดีมากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับปลาวาฬที่เด็กชายวัย 14 ย่าง 15 คนนี้ดูจะชื่นชอบมากเป็นพิเศษ 


คุณแม่พาเขาออกไปเที่ยวตามที่ต่างๆโดยไม่อายต่อสายตาของใครๆ...คุณแม่บอกว่า "ถ้าพ่อแม่คนไหน มีลูกอย่างเรา ...ให้พาลูกออกมาข้างนอกเถิด แล้วลูกของคุณจะมีความสุข...เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณเอาลูกออกจากกรอบสี่เหลี่ยม...เขาก็จะเห็นว่าฟ้ามันกว้างขนาดไหน....."

คุณแม่พาน้องไปทะเล... "เรามาทะเล..แต่...กระโดดลงน้ำไม่ได้เหมือนกับคนอื่น..ในเมื่อทำไม่ได้ เราก็คิดว่าเหมือนทำได้สิ..ก็แค่เอาขาลงไปในน้ำ แล้วปล่อยให้ทะเลมันเทคลื่นแกว่งหาเราเล่น แค่นี้ก็รู้สึกเหมือนเล่นน้ำทะเลแล้วครับ"...น้องแดนซ์ว่าไว้ในความโชคร้าย ก็มีความโชคดี ถึงน้องแดนซ์จะป่วย แต่น้องแดนซ์ก็เป็นเด็กดี และฉลาด
ถึงน้องแดนซ์จะไม่มีพ่อ แต่น้องแดนซ์ก็ยังมีแม่  และมีคุณครู มีเพื่อนที่มีน้ำใจ และคอยช่วยเหลือน้องแดนซ์บอกว่าเขาชอบสีฟ้า "เพราะสีฟ้ามันเย็นตา และดูสดใส ตัดกับสีชมพูที่ดูหวานๆ มันน่ารักดี" จึงไม่แปลก ที่บ้านของน้องแดนซ์เป็นสีฟ้าชมพู...กับบรรยากาศดีๆที่ปลูกอยู่ท่ามกลางไร่ข้าวโพด

เรื่องราวของผม "แดนซ์" ก็ประมาณนี้ครับ ...อ้อ!!ทิ้งท้ายสักนิดส์ ...เวลาผมใส่แว่นผมรู้สึก
ดูดีขึ้นมานิดส์นึง ....ส่วนคุณลุงข้างๆใส่แว่นแล้วหล่อไหม?..."ผมไม่กล้าพูด"


ติดตามเรื่องราวของน้องแดนซ์ เด็กชายชีวิตดี๊ดีได้ทางนี้ค่ะ
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง