ฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | ปริญญาทำนา

ฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | ปริญญาทำนา 
ตลอดเวลาหลายปีที่ผ่านมา รายการคนค้นฅนได้นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวของชาวนา หลายต่อหลายครั้ง นอกจากจะเป็นการยืนยันอาชีพของคนปลูกข้าวแล้ว แต่ก็ยังเป็นการยืนยันว่า ประเทศนี้ยังมีชาวนามืออาชีพเหลืออยู่ หรือจะบอกได้ว่าประเทศนี้มีชาวนาไม่ได้แค่ใช้แรงทำนาแต่อย่างเดียว แต่ยังใช้ปัญญาในการทำนาหลงเหลือติดแผ่นดินอยู่  ในยุคที่ชาวนาแท้จริงเริ่มสูญพันธุ์ 

ในครั้งนี้ เรามีเด็กหนุ่มชาวนาคนหนึ่ง เขาเรียนจบถึงปริญญา เขาเปรียบเสมือนปลาที่ว่ายทวนน้ำ เขาเลือกที่จะทำนาเป็นอาชีพ อาชีพหลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน ซึ่งเป็นอาชีพที่ลูกชาวนาส่วนใหญ่วิ่งหนี เขาต้องเผชิญกับปัญหา การขัดเกาชีวิตของเขาอย่างไรบ้างนั้น ต้องติดตาม....แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้ชาวนาเงินล้านไม่ได้มีแต่ คุณชัยพร พรหมพันธุ์  มีชาวนาเงินล้านคนที่สอง อายุไม่ถึง 30 ปี แค่ 27 ปีเท่านั้น  และผ่านการทำนาเพียงไม่กี่ฤดูกาล  เขาทำอย่างไรที่มีทั้งความสุขและเงินล้าน 

ก่อนน้ำท่วมปลายปีที่แล้ว ชัยพล ยิ้มไทร เด็กร่างใหญ่วัย 27 ปี จากบ้านคลองหนึ่ง อำเภอบางบัวทอง จังหวักนนทบุรี มาสร้างเพิงพักเล็ก ๆ ในทุ่งกล้าใหญ่กว่า 150 ไร่ ที่พื้นที่เช่า เขาเริ่มมาบุกเบิกในผืนดินนี้ ด้วย สองมือ สองเท้าของเขาเอง ด้วยหัวใจที่มุ่งมั่น ที่จะแปลเปลี่ยนผืนดินรกร้างผืนนี้ ให้เป็นผืนดินที่ทำกิน เพื่อที่จะเป็นผืนนา เป็นทั้งการพิสูจน์ความเชื่อ รวมถึงเป็นสนามประลองชีวิตใช้กับตัวเองเหมือนกัน


"งานหนักเป็นงานที่มีเกียรติและสนุก  อาชีพสุจริตเป็นอาชีพที่มีศักศรีเท่ากันหมด 

บางทีการไม่มีชีวิตเป็นของตัวเองที่แท้จริง มันเหมือนกับเราขายเวลาในชีวิตไปวันๆ"Facebook : คนค้นฅน
   

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง