ฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | หมอควาย


ฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | หมอควาย


หลังเรียนการศึกษาเมื่อปี พ.ศ. 2545 ที่คณะเทคดนโลยีการเกษตร ภาควิชาสัตวบาล มหาวิทยาลัยราชภัฎเชียงใหม่ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า "หมอเท๊ก" ก็ตัดสินใจกลับมาใช้ชีวิตที่บ้านเกิด ที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โดยตั้งใจที่จะใช้วิชาความรู้ ความสามารถที่ได้เล่าเรียนมาคืนกลับสู่ชุมชน โดยเริ่มต้นจากการเข้ามาเป็นอาสาปศุสัตว์อำเภอแม่แจ่ม จนกระทั้งเมื่อปี พ.ศ. 2554 หมอเท๊กก็สามารถสอบบรรจุได้เป็นพนักงานราชการ ในตำแหน่งเจ้าพนักงานสัตวบาลปฏิบัติงาน โครงการพระราชดำริ อำเภอแม่แจ่ม ก็ยิ่งเป็นการเปิดโอกาสให้เขาได้ช่วยเหลือและดูแลสัตว์เลี้ยง ของเกษตรกรในหมู่บ้านที่ห่างไกลยิ่งกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็น ไก่ หมู วัว ควาย 

ซึ่งในแต่ละครั้งที่ออกไปปฏิบัติงานในพื้นที่เขาจะเดินทางไปพร้อมกับรถมอเตอร์ไซต์วิบากคู่ใจ พร้อมกับเตรียมอุปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือ ไม่ว่าจะเป็น วัคซีน ยาบำรุง แม้อุปกรณ์ในการรักษา ผ่าตัด เพื่อให้พร้อมในการทำงานมากที่สุด แม้จะเดินทางไปพร้อมกับความตั้งใจจริงในการช่วยเหลือ หากแต่ความท้าทายแรกที่ต้องพบเจอนั้น กับไม่ใช่การนำความรู้ที่ได้เรียนมาเพื่อเร่งดูแลรักษาสัตว์ แต่สิ่งที่หมอเท๊กต้องเผชิญด่านแรกนั้นกับคือความไม่ไว้วางใจของชาวบ้านที่มีต่อพนักงานราชการที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความมุ่งมั่นคนนี้ แต่แล้วด้วยวิถีการทำงานที่คิดเสมอว่า "เราเป็นผู้รับใช้ของประชาชน" ในที่สุดก็ได้ทลายกำแพงความไม่ไว้ใจ ให้กับกลายเป็นความร่วมมือร่วมใจที่ช่วยกันคิดวางแผน การทำงานร่วมกันในการดูแลรักษาสัตว์เลี้ยงของเกษตรมาจนถึงปัจจุบัน 

แม้จะทุ่มเทการทำงานในเวลาทำงานตามปกติมากมายเพียงใด แต่ด้วยจำนวนเกษตรผู้เลี้ยงสัตว์ทั่วทั้งอำเภอแม่แจ่มที่มีมากกว่า 100 หมู่บ้าน ก็ไม่อาจจะเพียงพอต่อความต้องการให้ทั่วถึงได้เป็นเหตุทำให้แทบทุกครั้งที่เป็นวันหยุด เขาก็ยังคงออกปฏิบัติงานตามที่ได้รับประสานงานจากชาวบ้านที่โทรมาขอความช่วยเหลือโดยไม่เกี่ยงงอน หรือไม่เต็มใจเลยแม้แต่ครั้งเดียวก็เพราะหลักคิดของชีวิตที่ได้ตั้งใจไว้อย่างแน่วแน่แล้วว่า "ความสุขของชาวบ้าน ก็คือความสุขของเรา"

ติดตามฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | หมอควาย ย้อนหลังได้ที่


ทีวีบูรพา คนค้นฅน : "หมอควาย" ชีวิตนี้เพื่อสัตว์บนดอยสูง ช่วงที่ 2/4

Youtube : TVburabhaOfficial

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ผู้ชายก็เป็น “มะเร็งเต้านม”