ฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | น้องอ้อม เสาวนีย์ ฤทธิโชติ

ยังจำกันได้ไหม...ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 29 มีนาคม และ 5 เมษายน 2548 คนค้นฅน ได้ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของหญิงสาวคนหนึ่งที่ป่วยด้วยโรคร้ายที่ไม่มีทางรักษาให้หายได้ ทุกวันเธอต้องลืมตาขึ้นมาเผชิญกับความเจ็บปวดจากแผลที่มีอยู่ทั่วตัว แต่เธอก็ยังมีชีวิตอยู่ด้วยใจที่เด็ดเดี่ยว จนชายอกสามศอกแทบจะต้องน้อมคารวะ หากใครได้ดูเรื่องราวของอ้อมในคืนวันนั้น คงจะเปรียบเสมือนอ้อมเป็นแสงดาวดวงเล็กๆ ที่ช่วยส่องนำทางให้กับชีวิตของใครต่อหลายคนที่ชีวิตกำลังทดท้อตกอยู่ในความมืดมิดให้กลับมีแสงสว่างได้อีกครั้งหนึ่ง
เสาวนีย์ ฤทธิโชติ หรือ อ้อม เธอป่วยเป็นโรคร้ายที่ไม่มีทางรักษาให้หายได้ จากเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารักคนหนึ่งต้องกลายสภาพที่ทั่วทั้งตัวมีแต่แผลพุพองตามผิวหนัง จากที่เคยวิ่งเล่นสนุกสนาน กลับทำได้แต่เพียงแค่นั่งๆ นอนๆ อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆ เธอต้องต่อสู้กับความทุกข์ทรมานจากแผลตามร่างกาย จนแทบจะกลายเป็นกิจวัตรประจำวันของชีวิตไปแล้ว แต่กำลังใจที่ทำให้อ้อมยืนหยัดอยู่บนโลกใบนี้ได้นั่นก็คือความรักจาก ตา ยาย และน้องสาวคนเดียวของเธอ และสิ่งหนึ่งที่ทำให้หัวใจของอ้อมยังแข็งแกร่งและมีลมหายใจอย่างมีความหวังเพื่อวันพรุ่งนี้ ก็คือการรอคอยการกลับมาของแม่
จนเมื่อถึงวันหนึ่งการพบกันของหัวใจสองดวงที่อยู่ไกลกันในความหมายของระยะทาง ก็ได้อยู่แนบชิดกันในเชิงของความรัก ความผูกพัน หรือนั่นอาจหมายถึงความหมายที่แท้จริงของการมีชีวิตอยู่ของอ้อมก็เป็นได้
...อ้อมจากไปด้วยอาการสงบเมื่อเช้าวันที่ 1 มีนาคม 2552 ในวัยย่าง 27 ปีเต็ม ท่ามกลางคนที่รักอ้อมอย่างมากมาย
วันนี้อ้อมไม่อยู่แล้ว แต่เราเชื่อว่าบทเรียนชีวิตของอ้อมนั้นยิ่งใหญ่และมีค่ามากพอที่จะเป็นเสมือนแสงดาวส่องสว่างนำทางชีวิตให้กับคนที่กำลังตกอยู่ในคืนวันอันมืดมิด ถึงแสงดาวนี้อาจไม่ใช่แสงจันทร์ที่ส่องสว่าง แต่ก็มีพลังมากพอที่จะหล่อเลี้ยงหัวใจของใครบางคนที่ความหวังกำลังเหือดแห้ง
เรื่องราวของอ้อมคงทำให้ใครหลายคนเห็นคุณค่าของชีวิต และฉุกคิดย้อนกลับมาดูความหมายของการมีชีวิตอยู่ ว่าบางครั้งการมีชีวิตอยู่ก็ไม่ใช่การมีชีวิตอยู่เพื่อความสุขของตนเอง หากแต่หมายถึงการมีชีวิตอยู่เพื่อแบ่งเบาความทุกข์และแบ่งปันสุขให้กับคนที่เรารัก แม้จะไม่เคยรู้จักกัน
**************************************************
"อ้อม" คนต้นเรื่องที่จะอยู่ในความทรงจำของพวกเราตลอดไป
ออกอากาศ | 29 มี.ค.48,5 เม.ย.48,10 มี.ค.52

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ศิลปินสาวชาวเกาหลีใต้ใช้เวลา 20 ปี เก็บภาพจำร้านขายของชำที่กำลังจะเลือนหาย

THAI NAVY SEAL กว่าจะเป็น มนุษย์กบ

ผู้ชายก็เป็น “มะเร็งเต้านม”