คนต้นเรื่องในความทรงจำ | 'ยายไฮ คนหวงแผ่นดิน'บทบันทึกการต่อสู้ ของยายไฮ เริ่มต้นขึ้น เมื่อ สำนักงานเร่งรัดพัฒนาชนบท เข้ามาสร้างอ่างเก็บน้ำห้วยละห้า ที่บ้านโนนตาล กิ่ง อ.นาตาล จ.อุบลราชธานี และน้ำได้ท่วมทับที่นา ซึ่งเป็นผืนดินทำกิน ที่เปรียบเป็นมรดกชีวิตของครอบครัว โดยที่เธอไม่เคยยินยอม ปี พ.ศ. 2521 หลังการสร้างอ่างเก็บน้ำ การร้องเรียนของเธอก็เริ่มต้นขึ้น ตั้งแต่ระดับหมู่บ้าน อำเภอ จังหวัด ขึ้นไปจนถึงกระทรวงมหาดไทย และทำเนียบรัฐบาล แต่ระบบของราชการไทยนั้น ยังคงเป็นไปในรูปแบบเดิม ๆ นั่นก็คือ ข้าราชการไม่เคยทุกข์ร้อนและใส่ใจกับปัญหาของชาวบ้านจริงจัง มีการโยนลูกกันไปมา จนเวลาล่วงเลยมาถึง 27 ปี ตั้งแต่เธอยังเป็นหญิงวัยกลางคนผมดำ จนกระทั่งผมบนศรีษะขาวหมดทุกเส้น ปัญหาก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข

27 ปี นานพอที่จะทำให้ชาวนาที่เคยมีอันจะกิน สิ้นเนื้อประดาตัว ลูกหลานต้องพลัดพรากจากอกพ่อแม่ออกไปขายแรงงานในเมืองหลวง ทรัพย์สินที่เคยมีต้องทยอยขายไปเพื่อเอาเงินมาซื้อข้าว

ในที่สุดเมื่อควายตัวสุดท้ายของครอบครัวถูกขายไป เพื่อเอาเงินไปตามเรื่องที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งก็ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ เกิดขึ้น ยายไฮ ก็ตัดสินใจทุบเขื่อน เพื่อระบายน้ำตาของเธอออกจากเขื่อน และเอาที่นาของเธอกลับคืนมา

วันนี้ ยายไฮ ได้ที่ดินของเธอคืนแล้ว เพียงชั่วข้ามคืนและง่ายดายเหมือนพลิกฝ่ามือ ถ้าเทียบกับการทนทุกข์มานานถึง 27 ปี ไม่เพียงทุบเขื่อนได้ แต่ชัยชนะของยายไฮ เหมือนการได้ทุบกำแพงของความหวาดกลัวบางอย่างที่คนในระดับรากหญ้ามีต่อระบบราชการ และยายไฮ คือหญิงชาวบ้านที่ทำให้เห็นว่า โครงการของรัฐก็ใช่ว่าจะผิดพลาดไม่ได้ มีครอบครัวชาวนาอีกมากมายในประเทศนี้ ที่ครอบครัวต้องล่มสลาย และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากโครงการพัฒนาของภาครัฐ

อย่างไรก็ตาม ในยุคสมัยที่ผู้คน ต่างให้ความสำคัญกับตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจ และชอบที่จะเห็นความเขียวชอุ่มของกระดานซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ มากกว่าความเขียวชอุ่มในท้องไร่ท้องนา ยายไฮ คือชาวนา ที่มีความภูมิใจในอาชีพขาวนาของเธอ เธอรักผืนดินและผืนนาเท่ากับชีวิต และมองว่าที่นาคือสิ่งจีรังยั่งยืน ไม่ใช่มายาภาพที่เกิดขึ้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราว เธอจึงมีแรงที่จะต่อสู้อย่างไม่ยอมท้อถอย จนกระทั่งถึงช่วงปลายของชีวิต เพราะเธอต้องการรักษาผืนดิน ที่เป็นหยาดเหงื่อของพ่อกับแม่เอาไว้ให้กับลูกกับหลานเธอต่อไป

คนต้นเรืองในความทรงจำ | ยายไฮ คนหวงแผ่นดิน

ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 มิ.ย.57

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ติดตามชมคลิปยูทูปย้อนหลังได้ทางช่อง  TvburabhaOfficial


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง