ฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | 'กิ๊ก ดอกไม้งามแห่งบ้านดอนกว้าง'


หลังจากที่พ่อกับแม่ของ กิ๊กหรือ นิลาวัลย์ ธูปน้ำคำ แยกทางกันตอน 2 ขวบ เธอก็ใช้ชีวิตกับแม่ท่ามกลางความยากจนเพียงลำพัง ไม่นานแม่ตัดสินใจมีสามีใหม่และมีน้องเพิ่มมาอีก 2 คน และเมื่อไม่สามารถแบกรับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น กิ๊กกับน้องจึงถูกย้ายมาอาศัยอยู่บ้านของพ่อเลี้ยงที่ อ.วังชิ้น จ.แพร่ กับปู่และย่าซึ่งไม่ใช่ญาติแท้ๆ

แม้จะรู้สึกเคว้งคว้าง ต่างบ้าน ไร้ญาติมิตร แต่เด็กสาววัย 16 ปี กลับยืนหยัดเอาชนะความโดดเดี่ยวได้อย่างเข้มแข็ง และไม่ยอมทำชีวิตให้เป็นภาระใคร เธอขยันขันแข็งช่วยทำงานทุกอย่าง เพื่อแบ่งเบาภาระของปู่ย่า ช่วยเลี้ยงน้องสาวต่างพ่อทั้งสองคนแทนแม่ที่ต้องไปทำงานที่กรุงเทพฯ ดูแลการกินการอยู่และคอยให้ความรักความอบอุ่น


กิ๊กต้องออกไปรับจ้างทำงานทุกอย่างในวันหยุดตั้งแต่เช้าถึงค่ำ เพราะเงินเดือนละ 1,000 บาท ที่แม่ส่งมาให้ไม่พอใช้จ่ายสำหรับคนในบ้านที่มีถึง 7 ชีวิต เธอทำงานหนักไม่ต่างจากผู้ใหญ่ แต่เด็กสาวในร่างผอมบางก็ไม่เคยปริปากบ่นว่าเหนื่อยให้ใครได้ยิน ความสุขเล็กๆ ของเธอก็คือได้นำเงินที่ได้จากการรับจ้างไปซื้อขนมให้น้องสาวทั้งสองคนในตอนเย็น


 แม้จะมีภาระหน้าที่ที่ต้องทำจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน แต่กิ๊กก็รับผิดชอบการเรียนได้เป็นอย่างดี เธอสอบได้ที่หนึ่งของห้องมาโดยตลอด เธอมีน้ำใจกับเพื่อนๆ และเป็นที่รักของคณาจารย์ กิ๊กมีฝันอยากเป็นแม่พิมพ์ของชาติ เป็นครูที่ดีและเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ศิษย์ ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่าความฝันอันสูงสุดของเด็กหญิงใฝ่ดีคนนี้จะเป็นจริงหรือไม่
เรื่องราวชีวิตอันงดงามของ กิ๊กเด็กสาวเจ้าของรางวัลเยาวชนต้นแบบ (เหรียญเงิน) คนค้นฅน อวร์อดครั้งที่ 5 ออกอากาศในรายการ คนค้นฅนวันเสาร์ที่ 22 ก.พ. 57

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง