คนต้นเรื่องในความทรงจำ | 'แม่ เมย์ อยู่เพื่อกันและกัน'

เรื่องราวชีวิตของ น้องเมย์เด็กกตัญญูวัย 15 ปี ที่ดูแลปรนนิบัติแม่ที่ป่วยด้วยอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งเป็นโรคแทรกซ้อนจากการคลอดน้องเมย์ อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงทำให้แม่ของเธอกลายเป็นคนพิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ดังนั้นพ่อของเธอต้องคอยดูแลแม่ทุกอย่าง ซึ่งสภาพชีวิตความเป็นอยู่ในห้วงเวลานั้นนับว่ายากลำบากต้องอดมื้อกินมื้อ ทั้ง 3 คนใช้ชีวิตกันตามลำพังในบ้านไม้หลังเล็กๆที่ชาวบ้านมาช่วยกันสร้างให้พอได้มีที่ซุกหัวนอน โดยมีเพื่อนบ้านแวะเวียนกันนำข้าวสาร อาหารแห้ง ที่นอน หมอน มุ้งฯลฯมาให้ จนทำให้ครอบครัวนี้ประทังชีวิตอยู่ได้ จนกระทั่งเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมา พ่อของเธอได้เสียชีวิตลง ทำให้ภาระหน้าที่ในการดูแลแม่จึงตกเป็นของเธออย่างเต็มตัว


ทุกๆวันนอกจากเธอจะมีหน้าที่เรียนหนังสือแล้ว ยังต้องคอยหุงหาอาหารและทำงานบ้านทุกอย่าง และที่สำคัญต้องคอยดูแลปรนนิบัติแม่ เสมือนเป็นแขน เป็นขาแทนแม่ทุกอย่าง ทั้งอาบน้ำ แต่งตัว ฯลฯ แม้ภาระหน้าที่ๆเธอต้องแบกรับจะหนักกว่าเด็กคนอื่นๆแต่เธอก็ทำด้วยความรักสุดหัวใจ เพราะแม่มีความหมายต่อชีวิตของเธอมาก 

แม้แม่ของเธอจะเป็นคนพิการ แต่สำหรับเธอๆกลับรู้สึกว่าเธอโชคดีที่มีแม่ที่ประเสริฐอยู่เคียงข้างเธอเสมอ ทำให้เธอมีกำลังใจที่จะต่อสู้กับอุปสรรคขวากหนามต่างๆในชีวิต และที่สำคัญเธอมองว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นเป็นโอกาสให้เธอได้ทดแทนพระคุณแม่และยังได้ฝึกทักษะชีวิตต่างๆมากมาย

แม่ของเมย์ต้องใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมานกับสภาพร่างกายของตัวเองทั้งกลางวันและกลางคืน ช่วงเวลาที่เมย์ไปเรียนหนังสือแม่ต้องนั่งอยู่ในท่าเดิมๆ  ตั้งแต่ โมงเช้า จนถึง โมงเย็น เนื่องจากไม่สามารถขยับเปลี่ยนท่าด้วยตัวเองได้เลย 

เธอต้องทนปวดขา ปวดตามบริเวนลำตัวจนถึงที่สุดเพื่อรอลูกกลับมาจับเธอเปลี่ยนอิริยาบถ นอกจากนี้ช่วงที่ทรมานอีกช่วงหนึ่งคือช่วงกลางคืนที่เป็นเวลานอน เมย์ต้องคอยพยุงแม่ลุกๆนั่งๆอยู่แบบนี้ทั้งคืน จนแทบจะไม่ได้นอนกันทั้งแม่และลูก เนื่องจากเวลานอนนานแม่จะหายใจไม่ออก พอลุกขึ้นมานั่งนานก็จะปวดบริเวณขาและตามตัวมาก แม้แม่ของเธอจะมีมีชีวิตที่ทุกข์ทรมานแต่หัวใจอันยิ่งใหญ่ของคนเป็นแม่นั้น ทำให้เธออดทนจนถึงที่สุดเพราะอยากมีชีวิตอยู่เพื่อลูก ซึ่งถ้าเป็นไปได้เธออยากอยู่ดูความสำเร็จของลูกในอนาคต....

ฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | แม่ เมย์ อยู่เพื่อกันและกัน

ออกอากาศเมื่อวันที่ 19 ต.ค.56

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ติดตามชมคลิปยูทูปย้อนหลังได้ทางช่อง  TvburabhaOfficial


โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง