คนต้นเรื่องในความทรงจำ | "ป้าต้อย ซุปตาร์เมืองนนท์"


ย้อนไปพฤศจิกายน ปี 2555 ที่เราได้นำเรื่องราวของป้าต้อยมาออกอากาศในรายการคนค้นฅน ตอนนั้นป้าต้อยอายุ 53 ปี


 ป้าต้อย ยึดอาชีพขายขนมใส่ไส้มานานกว่า 35 ปี นับว่าเธอเป็นแม่ค้าขนมใส่ไส้คนเดียวในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ที่ใส่ชุดราตรีเดินขายขนม เธอมีเอกลักษณ์การขายที่โดดเด่น เพราะเธอจะส่งเสียงร้องว่า ไส้ ไส้ ไส้ ไส้ ไส้ จ้านอกจากนี้ป้าต้อยยังเป็นแม่ค้าที่มีวลีฮิตติดปากว่า สบายใจดีเพราะไม่ว่าจะถามอะไรเธอก็ตาม เธอก็จะยิ้มแฉ่งพร้อมกับตอบว่า ก็มันสบายใจดีแม้การแต่งตัว แต่งหน้าของป้าต้อยในแต่ละวันอาจจะทำให้ลูกค้ารู้สึกแปลก ๆ หรือมีข้อสงสัยในตัว ป้าต้อยอยู่บ้าง แต่กระนั้นก็ยังช่วยอุดหนุนขนมแกจนขายหมดทุกวัน

ป้าต้อย เป็นคนที่น่าสงสารคนหนึ่งเพราะเธอเกิดมาเป็นคนที่สติไม่ค่อยสมประกอบ แถมพ่อแม่ของตัวเองยังเกลียดชัง ป้าต้อยจึงใช้ชีวิตอยู่กับยายตาบอดตามลำพังมาตั้งแต่เล็ก ๆ เมื่อป้าต้อยโตจนเริ่มทำงานได้ ป้าต้อยก็เป็นเสาหลักในการหารายได้เลี้ยงดูยายไม่ว่าจะทำงานเก็บขยะ รับจ้างเก็บศพหมาที่โดนรถชนไปทิ้ง รวมทั้งขายขนมใส่ไส้ ดังนั้นในชีวิตของเธอ เธอจึงรักยายมากที่สุดในชีวิต

เพราะยายมอบความรัก ความอบอุ่นให้กับเธอ ยามเมื่อยายเจ็บป่วยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ป้าต้อยก็ดูแลยายเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องข้าวปลาอาหาร ดูแลทำความสะอาด เรื่องการขับถ่ายอย่างไม่รังเกียจจนชาวบ้านต่างชื่นชมว่าป้าต้อยเป็นคนกตัญญู ครั้นเมื่อยายเสียชีวิต ป้าต้อยก็ใช้ชีวิตตามลำพังมาโดยตลอด แต่ในหัวใจของเธอยังเต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก ความคิดถึงยายอยู่เสมอ

หลาย ๆ คนที่รู้เบื้องหลังชีวิตของป้าต้อยต่างก็ชื่นชมและยกย่องว่าป้าต้อยเป็นคนดีคนหนึ่ง เพราะถึงแม้เธอจะสติปัญญาไม่สมประกอบ แต่ยังเป็นคนที่รู้จักทำมาหากิน ไม่ขอใครกิน ไม่เบียดเบียนใคร และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ป้าต้อยเป็นคนที่ขยันทำมาหากินไม่เคยมีวันหยุด ไม่ว่าฝนจะตก อากาศจะร้อนขนาดไหน ป้าต้อยก็ไม่สนใจ เธอจะตั้งหน้าตั้งตาขายขนมท่าเดียว ยกเว้นแต่ว่าวันไหนที่คนทำขนมใส่ไส้หยุด หรือเธอต้องไปร่วมงานบุญสำคัญ ๆ เธอถึงจะยอมหยุด...

ป้าต้อยคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวฅนต้นเรื่องที่ยังอยู่ในความทรงจำของทีมงานและแฟนรายการตลอดไป

ฅนต้นเรื่องในความทรงจำ | ป้าต้อย ... ซุปตาร์เมืองนนท์
ออกอากาศเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2555

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง