วิถีทีวีบูรพา | เห็ดตับเต่าที่ทีวีบูรพา

วิถีทีวีบูรพา | เห็ดตับเต่าที่ทีวีบูรพา
เรื่อง และ ภาพ | วไลพร เพสวัสดิ์


....เห็ดตับเต่าขึ้นอยู่ริมเถาย่านาง...เคยฟังเพลงนี้กันไหมคะ..วัยรุ่นอย่างเราต้องเคยได้ยินแน่ๆค่ะ....

....วันนี้ที่ทีวีบูรพา พี่ๆแม่บ้านเขาจะแกงเห็ดกันค่ะ เห็ดที่เห็นในภาพพี่แม่บ้านเรียกว่า "เห็ดตับเต่า" ไม่ได้ไปซื้อที่ไหนมานะคะพี่แม่บ้านเก็บมาจากภายในรั้่วทีวีบูรพานี่เอง ..แต่ไม่ยอมบอกว่าเก็บมาจากตรงไหนสงสัยกลัวเราแอบไปเก็บด้วย 555.......เขาว่ากันว่าเห็ดตับเต่าโดยทั่วไปจะขึ้นเองตามธรรมชาติ และมักขึ้นในช่วงฤดูฝน ..แต่ ณ เวลานี้บอกตรงๆ ไม่รู้ว่าประเทศเรากำลังอยู่ในฤดูไหนจริงๆ..

ถึงแม้เห็ดตับเต่าจะขึ้นได้เองตามธรรมชาติ แต่ปัจจุบันก็มีการเพาะขายกันบ้างแล้วค่ะ

ผู้เขียนไม่เคยทาย และเพิ่งเคยเห็น ..เชยจริงๆ เลยลองขอพี่แม่บ้านจับ ตรงหมวกเห็นจะมีลักษณะบานใหญ่ และแข็งมาก ..รู้สึกแปลกๆ จะกลายเป็นคนกลัวเห็ดขึ้นมาซะอย่างนั้น ...พี่แม่บ้านบอกว่าเวลากินมันจะออกกรุบๆ  อร่อยนะ


หลังจากพี่แม่บ้านทำเสร็จผู้เขียนก็ตามไปถ่ายรูป และลองชิม...รสชาติแกงคล้ายๆแกงเปรอะ  ส่วนรสชาติของเห็ดตับเต่าเนื่องจากมันถูกปรุงแต่ซะขนาดนี้คงไม่ได้รับรู้ถึงรสที่แท้จริงแล้ว...ตอนแรกที่พี่แม่บ้านบอกว่ามันกรุบๆ เรานึกไปถึงเห็ดเผาะ แต่อันนี้จะไม่ใช่นะคะ มันออกหงึบๆ (ไอ้หงึบๆนี่ไม่รู้คนอ่านจะเข้าใจหรือเปล่า 555) แต่อารมณ์มันหงึบๆจริงๆค่ะ...อร่อยไหม อร่อยค่ะ ...555เห็ดตับเต่ามีสรรพคุณทางยา ช่วยบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง ดับพิษร้อนภายใน ฯลฯ จริงเท็จอย่างไรลองศึกษากันดูค่ะ...สิ่งสำคัญของสุขภาพที่ดีนอกจากการกินแล้วอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะ 


 ...แหม!!แค่เห็ดสองต้นที่ขึ้นอยู่ในรั้วบริษัทฯ ก็หยิบมาเล่าได้เป็นเรื่องเป็นราว...ติดตามเรื่องราวตั้งแต่ก้อนหิน ดินทราย ดอกไม้ใบหญ้า คน สัตว์ สิ่งของ ทุกอย่างที่อยู่ภายในรั้วแห่งนี้ ...'ทีวีบูรพา'....ต้องคนทีวีบูรพาเท่านั้นที่จะเล่าได้....บ้ายบายพบกันใหม่เรื่องหน้าค่ะ ...สวัสดี 
โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

เจ้าตัวโตผู้เกิดมาเป็นคุณหลวง

บันทึกไว้ ก่อนถึง 13 ตุลาคม 2560

เมื่อพระสหายแห่งสายบุรี คิดถึงในหลวง